Cần chính sách giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá

- Thứ Bảy, 01/10/2022, 15:50 - Chia sẻ

Sáng 1.10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Cơ chế, chính sách để tạo sự bứt phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia 2022 nhằm tạo ra không gian trao đổi, chia sẻ giữa các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương, địa phương và thanh niên về các cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên thuận lợi trong các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Cần chính sách giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá -0
Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cho rằng, chúng ta luôn mong muốn có một môi trường tốt nhằm thúc đẩy quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách giúp các nhà khởi nghiệp có thể tiếp cận các quỹ khởi nghiệp. Tuy nhiên, để những ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể trở thành hiện thực và cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn cần hoàn thiện khung pháp lý, tháo gỡ những khó khăn trong thể chế,…

Cần chính sách giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá -0
Các đại biểu tham dự phiên Diễn đàn chuyên sâu số 1: Cơ chế, chính sách để tạo sự bứt phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam

“Môi trường thể chế là yếu tố quan trọng quyết định việc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển hay không. Điều căn cơ và lo lắng nhất của các bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay chính là vấn đề thể chế, khung pháp lý. Có được thể chế, chính sách tốt sẽ giúp chiến lược đổi mới sáng tạo phát triển như kỳ vọng,…”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh nhận định, Hội thảo góp phần cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp Việt Nam từng bước tiệm cận với mặt bằng chung của khu vực và thế giới. Ngoài ra, thông qua chương trình còn có nhiều ý kiến đề xuất sáng kiến, giải pháp, đóng góp trực tiếp cho mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như đề xuất chính sách tạo động lực để thúc đẩy đất nước vượt lên thách thức sau đại dịch, phát triển bền vững, thịnh vượng vào năm 2045.

Cần chính sách giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá -0
Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh phát biểu tại hội thảo

Tại diễn đàn các đại biểu tập trung thảo luận về cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cũng như khu vực tư nhân trong nước cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, các quỹ đầu tư; đề cập một số vướng mắc, tồn tại của Nghị định 38 của Chính phủ về giới hạn số lượng nhà đầu tư hiện nay; giới hạn về hoạt động được thực hiện đầu tư và kiến nghị cần mở rộng nội dung cho vay. Chuyên gia Quỹ đầu tư mạo hiểm Thinkzone Ventures Thẩm Trung Hiếu chia sẻ, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thường rất khó tiếp cận các vốn vay truyền thống vì bản chất chưa chứng minh được hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như chưa có các tài sản bảo đảm. Thứ hai, nếu như doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chuyển sang sử dụng các hình thức tín dụng khác từ các nguồn vốn khác thì phải chịu lãi suất tương đối cao. Vì vậy đề nghị bổ sung hoạt động cấp khoản vay này cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo vào hoạt động của Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo thực hiện thêm hoạt động cho vay, bên cạnh đó cũng nên có những ưu đãi riêng với các nội dung về cung cấp khoản vay giúp hạ chi phí vay cho doanh nghiệp.

Cần chính sách giúp hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá -0
Diễn đàn chuyên sâu số 2: “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng bối cảnh mới”

Bên cạnh đó, các đại biểu đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia phát triển về việc đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đại diện các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đề xuất Chính phủ sớm ban hành văn bản hướng dẫn về việc thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có nguồn vốn tư nhân và nhận các chính sách ưu đãi như quy định tại Luật Đầu tư năm 2020.

Cũng trong sáng nay đã diễn ra Diễn đàn chuyên đề với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng bối cảnh mới”. Theo các đại biểu, để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cần phát triển nguồn nhân lực trẻ thích ứng với khởi nghiệp trong nền kinh tế số. Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất chế biến nông lâm nghiệp Hợp Hòa, tỉnh Tuyên Quang Bùi Văn Hoàng kiến nghị các cơ quan chức năng, đoàn thanh niên có thêm khóa tập huấn cho các thanh niên khởi nghiệp về công nghệ số, chuyển đổi số để có thể tiếp cận thị trường thương mại điện tử một cách bài bản.

Đức Hiệp
#