Bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia

- 11:30, 23/06/2022

Ngày 23.6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin cùng IEC Group phối hợp tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) 2022.

Bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia
Quang cảnh hội thảo

Vietnam Security Summit là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam. Với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững”, sự kiện hướng tới mục tiêu giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các rủi ro an toàn, an ninh mạng phi truyền thống và bảo vệ các nền tảng số quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

Vietnam Security Summit 2022 thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách an toàn thông tin mạng, bảo mật, công nghệ thông tin đến từ khối Chính phủ và khối doanh nghiệp trong các lĩnh vực như: tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, bán lẻ và thương mại điện tử, tận tải - logistics, năng lượng, sản xuất…

Bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội  thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, chủ đề của Hội thảo là vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết, khi quá trình chuyển đổi số quốc gia, chiến lược phát triển dịch vụ số, kinh tế số và xã hội số đang được triển khai mạnh mẽ tại Việt Nam. Quá trình ấy, khẳng định quyết tâm của Việt Nam về chuyển đổi số. Việc phát triển, thúc đẩy, triển khai các nền tảng số được coi là giải pháp nhằm đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

“Nền tảng số là nơi diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên môi trường số. Các nền tảng số của Việt Nam cũng chính là không gian mạng quốc gia, bảo đảm an toàn nền tảng số cũng là bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam. Vì vậy, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số được coi là trọng tâm là ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ không thể tách rời trong quá trình chuyển đổi số”, ông Dũng khẳng định.

Bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia
Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Ngọc Cương phát biểu tại hội thảo

Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Đại tá Nguyễn Ngọc Cương nhận định, sự bùng nổ các thiết bị thông minh, trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa an ninh mạng, trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, chưa có giải pháp tổng thể nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho cho các thiết bị IoT. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cả cơ hội và thách thức. Do đó, phải nắm bắt, tận dụng cơ hội; chủ động phòng ngừa, ứng phó đển hạn chế tác động tiêu cực, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn và tính bền vững của quá trình phát triển đất nước...

Đức Hiệp