Thúc đẩy thương mại hoá các nghiên cứu, sáng chế

- 19:28, 05/05/2022 - Đức Hiệp
Ngày 5.5, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings), trực thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐH BKHN) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) phối hợp tổ chức Lễ Tổng kết mùa 1 và Phát động mùa 2 Lab2Market - Chương trình Ươm tạo đưa sáng chế ra thị trường.

Tại Chương trình, các chuyên gia cho rằng, sáng chế đóng một phần quan trọng để tạo nên nền kinh tế tri thức, tăng GDP. Tuy nhiên, nhiều sáng chế của các nhà nghiên cứu nước ta chưa tìm được tiếng nói chung với thị trường và các nhà nghiên cứu cần quy tụ nhiều yết tố hơn để thương mại hóa chúng. Vì vậy, mục tiêu của Chương trình nhằm đưa các kết quả nghiên cứu ra thị trường, là cầu nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quang cảnh chương trình
Quang cảnh chương trình

Theo Ban Tổ chức, Lab2Market là Chương trình Ươm tạo đầu tiên ở Việt Nam với sứ mệnh thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học hàng đầu trong trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế, được tổ chức bởi BK Holdings, phối hợp cùng các đơn vị đồng tổ chức là NSSC, Quỹ BK FUND,...

Trong phiên Tổng kết mùa 1, đơn vị tổ chức đã cùng nhìn lại quá trình hơn 12 tháng đồng hành cùng các nhà sáng chế với mục tiêu thương mại hóa sản phẩm. Chia sẻ về kết quả  Lab2Market mùa 1, Tổng Giám đốc BK Holdings TS. Nguyễn Trung Dũng cho biết, s lượng nhóm tham gia Chương trình qua các giai đoạn gồm: Giai đoạn tuyển sinh Tiếp cận có 100 nhóm nghiên cứu; Giai đoạn tuyển sinh Tiếp cận có 100 nhóm nghiên cứu; Giai đoạn ươm tạo 1 có 12 nhóm; Giai đoạn ươm tạo 2 có 4 nhóm.

“Mùa 1 của Chương trình đã thực hiện 6 buổi đào tạo với 6 chủ đề: Sở hữu trí tuệ; Định giá; Mô hình kinh doanh; Tài chính; Thuyết trình gọi vốn; Thấu hiểu tâm lý nhà đầu tư. Theo đó, Lab2Market cũng tổ chức 90 buổi cố vấn và kết nối; 20 chuyên gia trong và ngoài nước 12 nhóm đến từ 6 trường đại học,… 80% nhóm đã đăng ký sở hữu trí tuệ; 50% Nhóm đã đăng ký kinh doanh; 20% Nhóm được giải thưởng quốc trên 20 gia, khu vực; 40% Nhóm được đầu tư; hơn 20 Doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận,…”,  TS. Nguyễn Trung Dũng khẳng định.

Tổng Giám đốc BK Holdings TS. Nguyễn Trung Dũng
Tổng Giám đốc BK Holdings TS. Nguyễn Trung Dũng

Đại diện các nhóm nghiên cứu tiêu biểu, cùng quản lý danh mục, đội ngũ chuyên gia cố vấn sẽ chia sẻ về những thử thách, rào cản mà các nhóm nghiên cứu đã giải quyết thông qua chương trình, về việc nhận diện thị trường mục tiêu, xác định vị thế cạnh tranh, xác định mô hình kinh doanh tối ưu, nâng cao năng lực tiếp thị và bán hàng của đội nhóm, định giá, hoàn thiện hồ sơ gọi vốn, tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng...  Giám đốc Ươm tạo Holding, Giám đốc Quỹ BK FUND (ĐH BKHN) Phạm Tuấn Hiệp cho biết, khó khăn lớn nhất đối với các nhóm nghiên cứu, nhà sáng tạo là khả năng gọi vốn. Việc đưa các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm thành các sản phẩm mang tính thị trường cũng không hề dễ dàng.

Đức Hiệp