HRTech - phổ biến trên thế giới nhưng rất mới ở Việt Nam

- 18:20, 19/05/2022

Theo CEO Công ty TopCV Việt Nam Trần Trung Hiếu, hiểu một cách đơn giản, HRTech là ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ vào quá trình quản trị, tổ chức nhân sự trong doanh nghiệp. HRTech phổ biến trên thế giới nhưng rất mới ở Việt Nam.

HR-Tech-giải-pháp-công-nghệ-trong-quản-trị-nhân-sự.jpg

Tham gia tọa đàm “HRTech - giải pháp tạm thời hay xu thế tất yếu trong quản trị nhân sự” ngày 19.5, ông Hiếu dẫn thực tế tuyển dụng tại TopCV -  hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhân sự trẻ chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Trung bình một thời điểm, ứng viên có thể tìm kiếm được 40.000 công việc, như vậy là quá nhiều. Nhờ sử dụng AI hỗ trợ lọc, ứng viên chỉ cần xem 10 - 20 tin tuyển dụng là có thể chọn được một tin phù hợp.

Theo ông Hiếu, yếu tố công nghệ làm giảm bớt quy trình, thời gian của ứng viên, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhanh hơn để tiếp cận đúng đối tượng mà mình cần và không bỏ sót.

“Một bài toán rất nhiều chủ doanh nghiệp gặp phải và đau đầu là tuyển sai người. Nhiều khi phỏng vấn ứng viên xong lại thấy không phù hợp, lúc ấy phải tuyển dụng lại, rất lãng phí. Tệ hơn nữa là nhân sự vào làm mấy tháng, chúng ta mới nhận thấy hình như không đúng người. Khi đó, doanh nghiệp không chỉ mất chi phí tuyển dụng mà cả chi phí đào tạo và các chi phí cơ hội khác…”, ông Hiếu nói.

CEO của TopCV khẳng định áp dụng công nghệ có thể giúp xác định đúng đối tượng cần tuyển. Ví dụ, xây dựng hệ thống để đánh giá “trực tuyến” ứng viên và sau khi sơ loại chỉ cần phỏng vấn những người phù hợp nhất. Khâu tuyển dụng có nhiều bước, mỗi bước có thể có sự hỗ trợ của công nghệ giúp tối ưu quá trình và thời gian tuyển dụng.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam Lê Quốc Vinh, ứng dụng HRTech giúp doanh nghiệp đặt đúng người vào đúng việc. Đồng thời, có thể đo lường động lực của nhân viên trong công ty và làm thế nào để tạo động lực cho các nhân viên trong công ty, giữ chân người tài.

Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 của Top CV cho thấy, 84% doanh nghiệp cảm thấy việc ứng dụng HRTech vào doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 25% các doanh nghiệp đang thực sự ứng dụng HRTech vào quản trị nhân sự.

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, phần lớn doanh nghiệp xác định hoạt động kinh doanh là yếu tố then chốt chứ không phải nhân sự.

Một khía cạnh nữa Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam Lê Quốc Vinh chỉ ra là nhiều doanh nghiệp muốn ứng dụng cũng không biết bắt đầu từ đâu. Mẫu số để tham chiếu về các mô hình thành công hoặc những sản phẩm có thể áp dụng được vẫn chưa phổ biến hoặc chưa nhiều người biết tới khiến các doanh nghiệp đắn đo trong việc lựa chọn giải pháp. Ngoài ra, mọi người hay hình dung đây là một thứ rất đồ sộ, đắt tiền hoặc nếu không có đội ngũ kỹ thuật thì không thể xây dựng được.

Theo ông Vinh, ứng dụng công nghệ tới đâu còn tùy thuộc vào quy mô đặc thù của từng doanh nghiệp để lựa chọn giải pháp phù hợp. Quá trình ứng dụng công nghệ, thử nghiệm để tìm ra giải pháp phù hợp rất phức tạp nhưng vẫn phải làm.

Nếu doanh nghiệp ở ngoài cuộc chơi công nghệ, hoặc nghĩ rằng có ứng dụng công nghệ hay không cũng không quan trọng thì trong tương lai gần, khả năng bị đào thải rất cao và gặp khó khăn trong tuyển dụng thế hệ nhân sự mới, ông Vinh nhấn mạnh.

Quang Khánh