Cần nới rộng quy định để thúc đẩy phát triển đô thị thông minh

- 13:05, 16/04/2022 - Đức Hiệp
Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn Nguyễn Hoài Bắc cho rằng, việc triển khai chính sách đô thị thông minh của Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương trong cả nước là vô cùng hợp lý. Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trong trong hệ sinh thái tuần hoàn mà thế giới và Việt Nam đang áp dụng… đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu sinh sống ngày một hiện đại của người dân. Vì vậy, cần thêm những chính sách mở để phát triển các khu đô thị thông minh này.

Chiều 15.4, Báo Đại biểu Nhân dân đã tổ chức Toạ đàm “Đô thị thông minh - Từ chính sách đến thực thi”. Ngay sau Toạ đàm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn Nguyễn Hoài Bắc đã nhận định, đây là cuộc toạ đàm đầy lý thú và hấp dẫn với góc nhìn đa chiều của các thành viên tham gia. Chủ trì buổi toạ đàm do ông Nguyễn Quốc Thắng, Nhà báo - Phó Tổng Biên tập Báo Đại biểu nhân dân; y viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu; Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Lê Hoàng Trung; Đại biểu HĐND TP Hà Nội, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức; Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phần mềm EFFECT TS. Vũ Tuệ Khanh và người cuối cùng là tôi. Đặc biệt hơn nữa là tại sự kiện, có rất nhiều anh, chị em báo chí tham dự và đưa tin.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn Nguyễn Hoài Bắc phát biểu tại toạ đàm

Tại buổi Toạ đàm, những quan điểm, ý kiến của các chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành và chuyên sâu được trình bày và thảo luận sôi nổi không né tránh về các vấn đề như luật pháp, thể chế, chính sách có liên quan. Dù chuyện xa, chuyện gần nhưng tôi vẫn thiên về chuyện gần. Bởi nó là quyền lợi sát sườn của tôi, bạn và chúng ta. Chuyện đầu tư xây dựng, phát triển khu đô thị của Việt Nam hiện tại và hướng tới tương lai.

Tôi xin đưa ra những cách suy nghĩ của mình về chính sách xây dựng đô thị thông minh đang trở thành Hot Trend tại Việt Nam. Có thể thấy, việc triển khai chính sách đô thị thông minh của Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương trong cả nước là vô cùng hợp lý. Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trong trong hệ sinh thái tuần hoàn mà thế giới và Việt Nam đang áp dụng. Đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp của tôi nói riêng thì chính sách này là đúng, trúng và chuẩn. Nếu chúng ta không phổ cập chính sách và yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu đô thị và cụm dân cư áp dụng thì chúng ta không thể mở rộng ra phạm vi lớn hơn là thành phố, thị xã thông minh.

Ông Nguyễn Hoài Bắc chia sẻ, nơi sinh sống của con người bước sang thế kỷ 21 có nhiều thay đổi về cung - cầu, về sinh hoạt và môi trường sống. Môi trường sống là cực kỳ quan trọng để bảo vệ con người và là động lực cho phát triển sáng tạo trong thực tiễn hiện nay và tương lai. Trong đó có tương lai của chính tôi, doanh nghiệp của tôi. Vì vậy, hơn ai hết tôi cũng cần có góc nhìn trực quan và trung thực nhất về vấn đề này.

“Tôi là nhà đầu tư, là doanh nghiệp đã được đi và đến nhiều quốc gia, khu vực có các khu đô thị thông minh. Các nước phát triển như Bắc Mỹ, Châu Âu khái niệm đô thị thông minh không còn lạ lẫm bởi các nhà đầu tư, các nhà nghiên cứu họ đã ứng dụng và xây dựng đô thị thông minh từ những năm đầu thập kỷ 90. Họ đã có 4 thập kỷ, để trải nghiệm, để bổ sung, để hoàn thiện câu hỏi thế nào là đô thị thông minh. Bởi lâu nay có nhiều khái niệm như: đô thị xanh, thành phố xanh, digital city... nhưng sự lựa chọn cuối cùng vẫn là Đô thị Thông minh (Smart Cities)”, ông Bắc kể.

Để có thể phát triển các khu đô thị thông minh một cách nhanh chóng, mang lại lợi ích cho người dân, ông Nguyễn Hoài Bắc cho rằng, muốn xây dựng được đô thị thông minh điều kiện cần và đủ là do chính quyền sở tại đặt ra bộ tiêu chí hướng tới đô thị thông minh, phê duyệt dự án và thiết kế cơ sở, thiết kế 1/500 theo qui định là đô thị thông minh. Từ đó buộc nhà đầu tư phải thực hiện các nội dung trong quy hoạch chi tiết được cấp có thầm quyền phê duyệt. Nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai phải có tiềm lực tài chính, phải có đội ngũ kỹ sư, nhà thầu chuyên nghiệp để triển khai dự án theo đúng thiết kế,… Các cụ xưa có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Câu nói đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Một đô thị thông minh, tất cả đều hoàn hảo về cơ sở hạ tầng, về nhà ở và môi trường xanh sạch đẹp, thông tin truyền thông đều ứng dụng big data và thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 thì mặc nhiên cư dân sinh sống trong đô thị này sẽ dần thích nghi với cuộc sống mới. Mặc dù, những năm tháng trước họ chưa được tiếp cận và thụ hưởng.

Trong đô thị thông minh mọi hành vi, mọi hoạt động ngoài căn hộ riêng đều được giám sát, nhắc nhở thực hiện theo đúng nội quy, quy định của bộ tiêu chí đô thị thông minh. Bộ tiêu chí này được tuyên truyền phổ cập tại những nơi công cộng, tại những nơi có thể mà không làm phiền đến cộng đồng dân cư. Ở đó, những người dân hiểu biết sẽ nhắc nhở người thân của mình thực hiện tốt các quy định chung. Rõ ràng, đô thị thông minh sẽ dẫn dắt công dân thông minh và một ngày gần công dân thông minh hơn sẽ tái tạo, sáng tạo, phát triển khu đô thị thông minh ngày càng thành thông minh hơn.

Nhìn từ góc độ nhà đầu tư, xây dựng ông Bắc cho rằng, doanh nghiệp của tôi khi đầu tư cơ sở hạ tầng và hướng tới chuẩn khu đô thị thông minh, chúng tôi đã quan tâm đến cơ sở hạ tầng trong nội khu, trong đường dẫn, trong các ngã ba, ngã tư, bề mặt đường tối thiểu theo quy định, hệ thống điện nước, viễn thông, truyền thông đều được bố trí ngầm, vừa bảo đảm mỹ quan, vừa an toàn tuyệt đối khi xảy ra sự cố, công viên cây xanh, nhà chức năng phục vụ và khu mua sắm cũng như vui chơi giải trí cho cụ già đến em nhỏ... Nhìn chung, doanh nghiệp muốn khu đô thị thông mình phải có tâm, có tiềm lực và mong muốn cư dân sinh sống hài lòng vì tất cả những gì khu đô thị đã và đang cung cấp,…

“Câu chuyện về đô thi thông minh còn sẽ rất dài. Bởi chưa có bất cứ quốc gia nào trên thế giới, trong đó có Việt Nam có luật quy định về mô hình hoặc tiêu chuẩn về đô thị thông minh. Nếu áp dụng một cách máy móc, khiên cưỡng và áp đặt thì hậu quả khôn lường, khó khăn, phức tạp và hệ luỵ xấu cho doanh nghiệp. Nên chăng chỉ là hướng dẫn và định hướng. Không áp chiếu như các văn bản pháp quy và pháp luật”, ông Bắc bày tỏ băn khoăn.

Đức Hiệp