Hòa Bình: Mở đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện chở khách trên địa bàn tỉnh

- Thứ Năm, 26/01/2023, 15:46 - Chia sẻ

Công an tỉnh Hòa Bình mở đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện chở khách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong vòng 1 tháng. Theo đó, Công an tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác do Phòng CSGT chủ trì và Công an huyện, thành phố được phân cấp quản lý tuần tra các tuyến đường có xe khách đi qua tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24h từ ngày 26.1 đến hết ngày 26.2.

Hòa Bình: Mở đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện chở khách trên địa bàn tỉnh -0
Lực lượng CSGT tập trung kiểm tra xe ô tô chở khách và các loại phương tiện khác vi phạm về trật tự an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân năm 2023; chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) sau tết, Công an tỉnh Hòa Bình mở đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện chở khách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Để triển khai kế hoạch, Công an tỉnh Hòa Bình sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, tập trung các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT liên quan đến xe ô tô chở khách. Tạo sự chuyển biến tích cực về TTATGT, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, kiềm chế, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát và các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông.

Việc tổng kiểm soát được thực hiện tuần tra lưu động trên các tuyến quốc lộ, bảo đảm đúng pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông khác và tuyệt đối an toàn; đối với tuyến đường đèo dốc, kiểm soát tại nơi trước khi lên, xuống đèo dốc.

Tập trung kiểm soát tại các tuyến Quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Đối tượng tập trung kiểm tra là xe ô tô chở khách và các loại phương tiện khác vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Kiểm tra, kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải khách, giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm...Kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, chở quá khổ, quá tải. Sử dụng hệ thống giám sát, máy đo tốc độ để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho tổ tuần tra, kiểm soát dừng phương tiện, kiểm soát, xử lý. Các trường hợp không dừng ngay được phương tiện, thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định.

Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: Nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm không đúng quy định phải đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Song Hà
#