Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp xúc cử tri tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương

- Thứ Tư, 23/11/2022, 12:21 - Chia sẻ

Sáng 23.11, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương) đã tiếp xúc cử tri xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng sau kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương -3
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng

Cùng dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu, Thiếu tướng Chu Văn Đoàn; Chánh Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu, Thiếu tướng Đỗ Mạnh Vui; Phó Tư lệnh Quân khu 7, Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm; lãnh đạo Cục Dân vận; Cục Chính trị Quân khu 7; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương; Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương Trần Thị Hồng Hạnh và lãnh đạo huyện Bàu Bàng.

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Riễn đã thông tin với cử tri những nội dung cơ bản tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương -2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Riễn thông tin tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV

Cử tri xã Hưng Hoà bày tỏ vui mừng trước những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, nhất là những vấn đề nóng, những vấn đề dư luận quan tâm, được Quốc hội thảo luận, chất vấn, qua đó đã tạo được niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Cử tri kỳ vọng những quyết sách được Quốc hội thông qua tại kỳ họp sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh một số vấn đề quan tâm hiện nay như Luật Đất đai (sửa đổi) sớm đi vào thực tiễn, xem xét giá đất từng khu vực để định giá phù hợp.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến dân sinh

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hữu Từ, ấp 4 kiến nghị cần nghiên cứu nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Cử tri Nguyễn Hữu Toan kiến nghị, để tiết kiệm ngân sách nhà nước, huyện Bàu Bàng nên đề nghị các cấp làm mới trục đường DT741B, không nên sửa đi sửa lại nhiều lần, tránh gây lãng phí nguồn ngân sách được tỉnh cấp cho huyện hàng năm. 

Cử tri Hoàng Văn Luận kiến nghị, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người cao tuổi với nhiều chủ trương và chính sách liên tục qua các thời kỳ, nhằm chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi nhưng công tác tiếp cận thông tin còn hạn chế. Cử tri kiến nghị các cơ quan, ban, ngành kiểm soát hoạt động quảng cáo thương mại trực tuyến, các hoạt động quảng cáo kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đối với các loại sản phẩm có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cần phải có Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đặc biệt là "thuốc". 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương -1
Các đại biểu và cử tri dự hội nghị

Cử tri Nguyễn Thị Khải, ấp 6 cho biết, khi đi vay vốn tại các ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ của ngân hàng đó thì mới được vay các khoản này. Như vậy, “khó khăn chồng khó khăn” đối với dân nghèo, do đó, kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo Quốc hội, các cơ quan, ban ngành xem xét thực trạng trên.

Ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu kiến nghị, trăn trở của cử tri, đồng thời tiếp thu và làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền.

Kịp thời giải quyết kiến nghị của cử tri

Thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm của cử tri xã Hưng Hoà. Đồng thời, chia sẻ với cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. 

Cụ thể, trong 10 tháng qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên các lĩnh vực và có ý nghĩa rất lớn, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 cần có thời gian; tình hình xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng, trong đó, xuất khẩu nông sản đạt 45 tỷ USD và xuất khẩu gạo trên 6 triệu tấn, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân, là bệ đỡ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương -0
Quang cảnh Hội nghị

Từ những kết quả đạt được trên, có thể khẳng định, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, kịp thời của Đảng; quyết sách phù hợp, chủ động và giám sát có hiệu quả của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt của Chính phủ; sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022. Tính đến cuối tháng 10, ước cả năm đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Quốc hội đưa ra.

Về vấn đề xăng dầu, thời gian qua, việc cung ứng xăng dầu gặp nhiều khó khăn, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến chuỗi sản xuất của các nước và cung cấp nguyên vật liệu... Trước thực trạng đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, cơ quan liên quan theo thẩm quyền và quy định hiện hành, thực hiện tổng thể các giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, bao gồm cả những giải pháp trước mắt và lâu dài.

Bên cạnh đó, về công tác phòng, chống tham nhũng đã được Đảng, Nhà nước ta thực hiện mạnh mẽ với quyết tâm cao và đã đạt được những thành quả rất đáng trân trọng, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước ngày càng tăng. Về công tác giám sát chuyên đề liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được Quốc hội triển khai đồng bộ có hiệu quả. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương thông tin, thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân làm tốt công tác lãnh đạo tư tưởng, nhất là trong quản lý, giáo dục và chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Hầu hết cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp có nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác tư tưởng trong quản lý, rèn luyện bộ đội; có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác này, với những chủ trương, giải pháp thiết thực, đạt được kết quả khá toàn diện. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng lãnh đạo chỉ huy các cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đảm bảo an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Trả lời các kiến nghị của cử tri, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị, các kiến nghị của cử tri hôm nay vấn đề nào thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó giải quyết cho cử tri và có báo cáo về đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Đồng thời, đề nghị các cấp duy trì việc tiếp công dân để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của Nhân dân nhằm xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn nữa. Cùng với đó, các ý kiến cử tri sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp và gửi đến các cơ quan liên quan giải quyết.

Tin và ảnh: Nguyễn Thúy