Hà Nội: Khai mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Khóa XVI

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 11:28 - Chia sẻ

Sáng 22.9, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức Kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, kịp thời cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Quyết nghị các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: ngày 12.9 vừa qua, trên địa bàn đã xảy ra vụ cháy nhà ở có nhiều căn hộ tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Ngay khi nhận được thông tin sự cố, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố, quận Thanh Xuân và lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, tập trung xử lý khắc phục hậu quả. Đồng thời, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, cá nhân bị thiệt hại. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân các tỉnh, thành phố bạn và bạn bè quốc tế đã quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ, quyên góp ủng hộ các gia đình người bị nạn. Thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xác định, làm rõ nguyên nhân, đồng thời tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Thay mặt HĐND thành phố, một lần nữa, xin được gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình người bị nạn”, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Hà Nội: Khai mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Khóa XVI -0
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình, yêu cầu thực tiễn của thành phố, trên cơ sở thống nhất với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Thường trực HĐND thành phố quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 13 để kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp thiết và các giải pháp bảo đảm an sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố với các nhóm vấn đề:

Cụ thể, HĐND thành phố xem xét quyết nghị về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Trong những năm qua, Trung ương và Thành ủy đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. HĐND thành phố đã ban hành 2 nghị quyết (năm 2017 và 2022) về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn thành phố. Trong đó, quan tâm dành nguồn lực, kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng dân phòng ở cơ sở; đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện. UBND thành phố, các cấp, các ngành thành phố đã tổ chức triển khai nghiêm túc và có những chuyển biến.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, khu, cụm công nghiệp… vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhiều vụ cháy xảy ra, đặc biệt có những vụ cháy rất nghiêm trọng, gây hậu quả, thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, căn cứ các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, các quy định của pháp luật, Thường trực HĐND thành phố kịp thời và khẩn trương trình HĐND thành phố ban hành nghị quyết; trong đó, tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của thành phố trong tình hình mới.

Bổ sung chính sách đặc thù hỗ trợ thêm các nạn nhân vụ cháy

Tại kỳ họp, HĐND thành phố quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Trước hậu quả nặng nề của vụ cháy, lãnh đạo Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân thành phố cũng như cả nước đã kịp thời thăm hỏi, động viên, quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ vật chất đối với các gia đình người bị nạn.

Kỳ họp này, HĐND thành phố quyết nghị bổ sung một số chính sách đặc thù, làm cơ sở để hỗ trợ thêm cho các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy. Đây là việc làm ý nghĩa, cần thiết để tiếp tục quan tâm, chia sẻ, động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với các gia đình, nạn nhân bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cũng tại kỳ họp, HĐND thành phố xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023; Phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố; cho ý kiến về tác động của việc thực hiện Dự án thành phần 3 (Dự án PPP) thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

"Đây là những nội dung quan trọng để kịp thời giải quyết, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố bởi đây cũng là một trong ba nội dung hôm qua Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố tổ chức giao ban với các quận, huyện, thị xã", Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ.

Ngoài ra, HĐND thành phố xem xét điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án thu hồi đất; điều chỉnh, bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ năm 2023 trên địa bàn thành phố; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 2 dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố. Đáng chú ý, HĐND thành phố sẽ xem xét về chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thẳng thắn, chất lượng để quyết nghị các nội dung trình tại kỳ họp. 

Phi Long
#