Hà Nội: Đề cao vai trò người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 12:24 - Chia sẻ

Sáng 22.9, tại Kỳ họp thứ 13 (chuyên đề), HĐND TP. Hà Nội Khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.

Bảo đảm phòng cháy, chữa cháy hiệu quả, thực chất

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy, nổ, đặc biệt là vụ cháy gần nhất xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20.9.2023 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới.

Theo Chỉ thị này, Đảng đoàn HĐND thành phố có trách nhiệm lãnh đạo việc cụ thể hóa các chỉ đạo của Thành ủy để ban hành các nghị quyết của HĐND thành phố về các biện pháp, cơ chế, chính sách, dành nguồn lực đảm bảo công tác PCCC và CNCH của thành phố theo thẩm quyền; tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật và chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố về công tác PCCC và CNCH.

Thực tế trong thời gian qua, việc tăng cường các biện pháp PCCC, CNCH đã được thành phố rất quan tâm, có nhiều chỉ đạo, HĐND thành phố đã có Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 4.7.2017; Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 6.7.2022 của HĐND thành phố quy định về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực; ưu tiên bố trí nguồn lực, kinh phí mua sắm trang thiết bị PCCC và ban hành Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND, trong đó quy định một số mức chi đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các chức danh đội dân phòng tại các thôn, tổ dân phố. Đây là lực lượng quan trọng để tăng cường công tác PCCC, CNCH tại cơ sở.

Bên cạnh các cơ chế, chính sách cơ quan dân cử thành phố cũng đã có nhiều đợt giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác PCCC. Tuy nhiên, vẫn còn vụ việc đáng tiếc xảy ra, do đó trên cơ sở tình hình thực tiễn, cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy. Tại kỳ họp này, HĐND xem xét để ban hành Nghị quyết nhằm tăng cường mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa các biện pháp PCCC trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Ảnh minh hoạ nguồn: ITN

Trong Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác PCCC, CNCH trên địa bàn thành phố được HĐND thành phố thông qua có đánh giá kỹ về kết quả, đặc biệt là những hạn chế trong công tác PCCC trên địa bàn thành phố, đồng thời, đề ra 9 nhóm biện pháp chủ yếu, trong đó có những biện pháp ngay trước mắt cũng như thời gian tiếp theo để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

Đặc biệt, Nghị quyết có phụ lục chi tiết, cụ thể 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể gắn với tiến độ thời gian từ nay đến cuối năm 2023 và đến năm 2025, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục, xử lý khi sự cố cháy nổ xảy ra đối với các loại hình có nguy cơ cao như nhà ở nhiều căn hộ, cụm công nghiệp làng nghề, trung tâm thương mại…

Đồng thời, chú trọng đến công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng cứu hộ, thoát nạn, trong đó, HĐND thành phố kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị và nhân dân Thủ đô tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, sự cố tai nạn, cùng chung tay với chính quyền thành phố ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Theo Nghị quyết, thành phố tiếp tục hoàn thiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC và CNCH, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nghị quyết, chương trình, kế hoạch, chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về thực hiện công tác PCCC, CNCH trên địa bàn. Đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu tình hình mới hiện nay.

Xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết, không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, cần thiết, hằng ngày. Các sở, ban, ngành thành phố, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về PCCC theo quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, CNCH với nội dung, hình thức, phương pháp đa dạng, thiết thực, hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, CNCH vừa có chiều rộng, vừa chuyên sâu, dễ hiểu, dễ tiếp thu, bằng các giải pháp cụ thể tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC, CNCH.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo an toàn PCCC đến các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất và các cơ sở trên địa bàn về biện pháp thoát nạn, phòng ngừa cháy, nổ; cảnh báo những nguy cơ gây cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC, CNCH để chủ động phát hiện và loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, sự cố, tai nạn (đặc biệt việc quản lý, sử dụng hệ thống, thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt...).

Tăng cường xây dựng phong trào và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn về PCCC, CNCH tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Thực hiện nghiêm túc phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ); nòng cốt là lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và chuyên ngành. Kiện toàn củng cố về nhân lực, nguồn lực, cơ sở vật chất, chế độ chính sách cho các lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, lực lượng phương tiện, phương án và các điều kiện để ứng phó kịp thời khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn, nhất là ở các nơi có nguy cơ cháy, nổ cao như: Các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, khu, cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống; rừng…

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền các cấp thành phố, cơ quan, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của HĐND các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trong công tác PCCC. 

Phi Long
#