Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV

- Thứ Ba, 22/11/2022, 11:55 - Chia sẻ

Sáng ngày 22.11, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV.

Buổi tiếp xúc được tổ chức trực tuyến đến các địa phương trên địa bàn. Dự điểm cầu của tỉnh có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ĐBQH tỉnh; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành; các vị ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh…

Nhiều kiến nghị chính đáng

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri toàn tỉnh -0
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc tại điểm cầu ở tỉnh

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo nhanh về nội dung, kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Kháo XV. Theo đó, sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra; biểu quyết thông qua 6 luật, 12 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung của kỳ họp, cho ý kiến đối với 8 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác…

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri toàn tỉnh -0
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc tiếp xúc

Trong không khí dân chủ, cử tri toàn tỉnh bày tỏ phấn khởi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; vui mừng trước những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, nhất là những vấn đề nóng, những vấn đề dư luận quan tâm được Quốc hội thảo luận, chất vấn. Qua đó, đã tạo được niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Cử tri kỳ vọng những quyết sách được Quốc hội thông qua tại kỳ họp sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới, góp phần kiềm chế lạm phát, nâng cao đời sống Nhân dân.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri toàn tỉnh -0
Các đại biểu tham dự

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh quy định về số lượng công chức cấp xã theo nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã, ở thôn, tổ dân phố và Nghị định 92/2009/NĐ-CP theo hướng ngoài chức danh chỉ huy trưởng quân sự, các chức danh còn lại như văn phòng – thống kê, văn hoá – xã hội, địa chính, tư pháp - hộ tịch, tài chính - kế toán nên bố trí mỗi chức danh ít nhất 2 người. Bởi, cấp xã là cấp cụ thể hoá mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời trực tiếp giải quyết mọi công việc phát sinh ở cơ sở mà đội ngũ công chức là những người trực tiếp phải giải quyết công việc.

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri toàn tỉnh -0
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến kết nối với các điểm cầu trong tỉnh

Cử tri phản ánh, hiện nay tình trạng các cây xăng (chủ yếu là tư nhân) có hiện tượng treo biển hết xăng và mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nguyên ngun, sớm có giải pháp khắc phục tình trạng này. Đồng thời, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét việc xả thải của Nhà máy Z, đóng trên địa bàn huyện Tam Dương hiện đang gây ra ô nhiễm môi trường  làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khoẻ của người dân xung quanh.

Một số cử tri cho rằng, để xứng tầm với khu du lịch quốc gia, điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quan tâm đầu tư hỗ trợ huyện Tam Đảo nguồn lực đầu tư phát triển khu du lịch quốc gia Tam Đảo, khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên từ nguồn quỹ hỗ trợ phát triển du lịch theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, xúc tiến các chương trình quảng bá du lịch và đưa các nội dung đăng cai tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội có quy mô quốc gia và quốc tế tại huyện Tam Đảo để nâng tầm, vị thế khu du lịch quốc gia Tam Đảo - Vĩnh Phúc - Việt Nam.

Cử tri huyện Sông Lô phản ánh, hiện nay có một số hộ gia đình trên địa bàn xã Cao Phong, huyện Sông Lô sản xuất mây tre đan có dùng hóa chất tẩy rửa nguyên vật liệu, xả nước thải ra tuyến mương Cầu Đá, chảy về đồng ruộng thôn Đa Cai, xã Sơn Đông làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cây trồng. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Tại điểm cầu huyện Bình Xuyên, cử tri cho biết: trên địa bàn huyện có một số diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẹp giữa các khu cụm công nghiệp, không có đường và hệ thống thuỷ lợi để phục vụ canh tác. Tình trạng này gây lãng phí. Do đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét cho thu hồi hết diện đất trên để nghiên cứu giải pháp phát huy được giá trị quỹ đất này. Ngoài ra, kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân hiến đất cho việc xây dựng NTM... 

Còn cử tri huyện Tam Dương cho rằng: Hiện nay các đối tượng là công nhân, học sinh, sinh viên khi ốm đau đột xuất (trừ trường hợp cấp cứu) phải vào bệnh viện khám và điều trị vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc vào những ngày nghỉ cuối tuần mới có thời gian đi khám bệnh lại không được hưởng BHYT với lý do cơ sở khám, chữa bệnh không kịp thông báo bằng văn bản đến cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám, chữa bệnh đã gây khó khăn, phiền hà cho người tham gia BHYT. Quy định này gây ra rất nhiều bất cập, bởi hầu hết mọi người đều đi làm và đi học vào ngày thường, nếu muốn khám, chữa bệnh họ sẽ phải xin nghỉ ảnh hưởng đến công việc, học tập vì một số đối tượng là công nhân chỉ có thời gian ngoài giờ làm việc và ngày nghỉ cuối tuần mới có điều kiện đi khám, chữa bệnh. Vì vậy, cử tri mong muốn Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại vấn đề này và quy định việc khám, chữa bệnh ngoài giờ làm việc và ngày nghỉ cuối tuần cho công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi như những ngày bình thường trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Xoay quanh những kiến nghị, trăn trở của cử tri, đại diện các sở ngành đã tiếp thu và làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát triển thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri toàn tỉnh -0
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chia sẻ quyết tâm của Vĩnh Phúc trong giai đoạn mới

Chia sẻ với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức song với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, trong 10 tháng đầu năm Vĩnh Phúc đạt được nhiều kết quả khả quan. Các chỉ số đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; đặc biệt, dự báo hết năm 2022, thu ngân sách của tỉnh đạt 35.000 tỷ đồng - một con số được kỳ vọng lớn nhất từ trước tới nay…

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn manh: Là tỉnh công nghiệp và có nhiều doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn, Vĩnh Phúc xác định sẽ còn khó khăn, thách thức trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Bởi vậy, Vĩnh Phúc đã và đang xây các kịch bản phát triển cho tương lai. Theo đó, tỉnh sẽ chú trọng phát triển thị trường nguồn nhân lực dồi dào, có chất lượng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, tập trung cao độ cho công tác giải ngân vốn đầu tư công nhằm khơi thông tiềm năng, thế mạnh. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng; tập trung thực hiện tốt công tác an sinh - xã hội; trật tự an ninh, an toàn xã hội...   

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao các ý kiến chính đáng của cử tri. Đồng thời, thông tin với cử tri về vai trò của công tác ngoại giao trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc duy trì môi trường hòa bình ổn định trong đó, có đóng góp của Bộ Ngoại giao đã và đang góp phần vào phát triển kinh tế trong nước đạt mức cao trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua, hoạt động ngoại giao kinh tế được tăng cường, nhiều nhà đầu tư đã đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư. Đặc biệt, công tác ngoại giao vắc-xin cũng được đẩy mạnh. Bộ đã ngoại giao và xin được tài trợ hơn 120 triệu liều vắc xin Covid-19 phân bổ cho các địa phương. Cùng với đó, Bộ cũng tích cực hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư nước ngoài, giao lưu kết nghĩa với các tỉnh bạn. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc làm tốt công tác ngoại giao trên mọi mặt để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, địa phương.

trọng hiếu - khắc ngọc
#