Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Anh

- Thứ Tư, 21/09/2022, 16:43

Trong khuôn khổ chương trình đối ngoại năm 2022, ngày 20.9, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Vương quốc Anh. 

Đoàn công tác đã khảo sát và làm việc với một số cơ quan của thành phố London về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo tồn các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, công tác xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường, giao thông công cộng,…

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Anh -0
Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới

Cũng tại thành phố London, Đoàn đã làm việc với Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới. Tiếp và làm việc với Đoàn có Chủ tịch Diễn đàn Jaewon Peter Chun. Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để hỗ trợ chính quyền các thành phố giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị thông qua việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Diễn đàn Jaewon Peter Chun đã giới thiệu về mục tiêu hướng tới của diễn đàn, các mô hình và ứng dụng công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh trên thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá những thông tin tại buổi làm việc rất ý nghĩa và thiết thực, nhất là đối với các thành phố lớn như Hà Nội trong quá trình phát triển đô thị. Phó Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Diễn đàn các thành phố thông minh thế giới tiếp tục tham vấn cho thành phố Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh. 

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Anh -0
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Nguyễn Hoàng Long. Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô, kết quả đợt công tác của Đoàn tại Thủ đô các nước và những lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long bày tỏ vui mừng và đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, nhất là trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Anh đang hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 (1973 - 2023). Đây cũng là cơ hội hợp tác toàn diện giữa thành phố Hà Nội và các địa phương của Anh trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu, phát triển đô thị, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục và đào tạo. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự phối hợp và mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương. Đồng thời, giúp thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

* Trước đó, thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2022 và nhận lời mời của Hội đồng, chính quyền thành phố các nước, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó trưởng Đoàn ĐBQH thành phố dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Israel, Ireland.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Anh -0
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà lưu niệm cho Thị trưởng thành phố Dublin Carolin Conroy

Chuyến thăm và làm việc lần này nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; công tác tổ chức bộ máy chính quyền...

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Anh -0
Đoàn công tác thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Israel

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học - kỹ thuật, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa... 

Phi Long