Đà Nẵng: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND

- Thứ Tư, 15/05/2024, 15:17 - Chia sẻ

Ngày 15.5, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND”.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND thành phố; các đại biểu HĐND thành phố; Thường trực, đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Năm 2024, nhu cầu bổ sung kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND ở các địa phương khá nhiều. Tính đến nay, Ban Công tác đại biểu đã nhận được đề nghị phối hợp của Thường trực HĐND 30 tỉnh, thành phố để tổ chức 32 hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND của địa phương mình. Trong tuần này, ngoài hội nghị tại Đà Nẵng, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử còn phối hợp tổ chức 2 hội nghị khác tại Đồng Nai và Thái Nguyên.

Đà Nẵng: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND -0
Phó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Nội dung hội nghị bồi dưỡng được thiết kế gồm những nội dung chuyên sâu và rèn luyện các kỹ năng cần có của một đại biểu dân cử như: kỹ năng phân tích, đánh giá các báo cáo về kinh tế - xã hội của UBND các cấp; kỹ năng tổ chức giám sát theo chủ đề của Thường trực HĐND; kỹ năng thảo luận, tranh luận tại từng kỳ họp…

Theo Phó trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu, các báo cáo viên tham dự hội nghị lần này là các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời, là nguyên lãnh đạo các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nguyên lãnh đạo của HĐND thành phố Hà Nội có nhiều kinh nghiệm hoạt động nên sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giải đáp các thắc mắc của học viên.

Tại hội nghị, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Tự Nam đã trình bày kỹ năng về nghiên cứu, phân tích, đánh giá báo cáo kinh tế - xã hội của UBND cấp tỉnh. Trong đó, nêu rõ việc sau khi đã nghiên cứu, phân tích, tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, đại biểu HĐND cần tổng hợp lại để có nhận định, đánh giá của cá nhân đại biểu về báo cáo đó.

Đà Nẵng: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND
Quang cảnh hội nghị

Đây là một trong những kỹ năng mà đại biểu HĐND phải thực hành liên tục. Việc đại biểu có được những phân tích, đánh giá đúng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong khi đó, chuyên đề do nguyên Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Lê Văn Hoạt trình bày lại cung cấp kỹ năng thảo luận, tranh luận tại kỳ họp HĐND và phân biệt 2 kỹ năng này với hoạt động chất vấn, giải trình. Trong mỗi kỹ năng đều có những hướng dẫn, giải thích và ví dụ cụ thể để học viên dễ hiểu.

Tấn Tài
#