Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng

Tăng cường giám sát việc xử lý các đồ án quy hoạch chậm triển khai

- Thứ Sáu, 19/04/2024, 22:18 - Chia sẻ

Ngày 19.4, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng đã làm việc với UBND quận Ngũ Hành Sơn về “công tác rà soát, xử lý đối với các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai theo quy định của pháp luật; chất lượng trong lập, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn thành phố”.

Theo Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố, Phó trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thành Tiến, việc các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai không chỉ làm lãng phí các nguồn lực mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Do đó, Đoàn giám sát tăng cường giám sát chuyên đề này. Trong đó, xác định việc rà soát quy hoạch đô thị là nhiệm vụ thường xuyên (3 năm/lần) để đánh giá, xử lý các quy hoạch về đô thị. Qua đó, giải quyết tình trạng quy hoạch kéo dài, xem xét tiếp tục hay điều chỉnh, hủy bỏ các đồ án quy hoạch.

Đoàn giám sát của HĐND thành phố về công tác rà soát, xử lý đối với các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai
Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng giám sát chuyên đề về “công tác rà soát, xử lý đối với các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai theo quy định của pháp luật; chất lượng trong lập, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn thành phố”

Theo báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn, từ năm 2015 đến tháng 12.2020, các đồ án quy hoạch xây dựng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn do Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND thành phố phê duyệt. Đến ngày 7.12.2020, giao thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng cho UBND các quận, huyện theo phân cấp.

Từ khi phân cấp đến nay, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức thẩm định, phê duyệt tổng cộng 16 hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Quá trình triển khai, quận đã phối hợp với các đơn vị liên quan công bố công khai các đồ án quy hoạch, cắm mốc và bàn giao kịp thời, cung cấp hồ sơ để UBND các phường niêm yết tại trụ sở để người dân nắm thông tin, kết hợp lắp dựng pano quy hoạch dự án công bố tại khu vực quy hoạch để người dân được biết, cùng thực hiện và giám sát tại địa phương; cung cấp đầy đủ thông tin về quy hoạch đô thị cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu… Theo lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn, việc giải quyết các kiến nghị liên quan quy hoạch cũng được quận thực hiện kịp thời, đúng thời gian, đúng thẩm quyền.

Trên cơ sở đó, quận kiến nghị có hướng dẫn thực hiện nội dung lập quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn theo Nghị định số 35/2023 ngày 20.6.2023 của Chính phủ. Trong đó, nêu rõ nội dung chi phí lập dự toán (có phải thực hiện theo đúng các yêu cầu của lập quy hoạch chi tiết đầy đủ), nhiệm vụ quy hoạch đối với các tượng lập quy hoạch tổng mặt bằng rút gọn…; quan tâm bổ sung biên chế để quận, huyện bảo đảm nhân sự tham mưu đối với lĩnh vực liên quan đến công tác quy hoạch.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát cho rằng, việc các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, gây ra nhiều vụ việc khiếu kiện, khiếu nại. Về chất lượng quy hoạch, khớp nối hạ tầng còn nhiều bất cập, hạn chế. Điển hình là việc quy hoạch, đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Cẩm Lệ, khi việc đầu tư xây dựng đã hoàn thiện nhưng lại không khớp nối được với hạ tầng kỹ thuật xung quanh (đường, hệ thống thoát nước thải). Trong vụ việc này, cùng một cơ quan nhà nước xây dựng, thẩm định, lập đồ án quy hoạch nhưng dự án lại không đồng bộ, đó là điều bất cập. Từ trường hợp này, Đoàn giám sát lưu ý công tác lập đồ án quy hoạch cần được thống nhất, đồng bộ.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Lương Công Tuấn cho rằng, quy hoạch chi tiết xây dựng không thể để “treo” 10-15 năm, bởi luật đã quy định rõ 3 năm phải rà soát để điều chỉnh; phải triển khai quyết liệt; việc điều chỉnh quy hoạch phải căn cứ trên cơ sở pháp luật quy định; công tác thanh, kiểm tra cần phải được thực hiện nghiêm túc; cần làm rõ chức năng của thanh tra quận, huyện trong việc kiểm tra, thanh tra các hoạt động quy hoạch, xây dựng.

Kết luận cuộc làm việc, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Thành Tiến ghi nhận, đánh giá cao công tác quy hoạch đô thị trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn thời gian qua. Rất nhiều dự án đã triển khai hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong giai đoạn chưa phân cấp (từ năm 2020 trở về trước), vẫn tồn tại một số mặt hạn chế về thanh tra, kiểm tra đối với các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai. Do công tác thanh tra chưa được chú trọng nên trong thực tế xảy ra sai phạm trong quản lý về quy hoạch như kiểm toán đã chỉ ra. Sự tham gia của UBND quận trong việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch còn hạn chế, phải điều chỉnh nhiều; công tác rà soát trên thực tế còn nhiều dự án chậm triển khai để cử tri phải bức xúc, phản ánh.

Sau khi được phân cấp (từ đầu năm 2021 đến nay), Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Thành Tiến nhận định, các quy trình, trình tự thủ tục đã được UBND quận lập theo đúng quy định, chặt chẽ. Việc điều chỉnh, lấy ý kiến cho đồ án quy hoạch được thực hiện bảo đảm. Nhưng vẫn còn một số tồn tại vì vướng phải quy hoạch cấp trên (quy hoạch phân khu); trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng bởi quy hoạch phân khu được nhìn nhận là triển khai chậm, đã ảnh hưởng đến quy hoạch chi tiết; công tác rà soát các quy hoạch chi tiết để phù hợp với quy hoạch phân khu còn nhiều bất cập, chưa được thực hiện quyết liệt nên đề nghị quận có phương án tổ chức...

Tấn Tài
#