Bắc Ninh: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng Nhân dân

- Thứ Tư, 05/06/2024, 10:11 - Chia sẻ

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng; Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử Nguyễn Thị Nga cùng hơn 300 đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã hoạt động chuyên trách và cán bộ trực tiếp tham mưu, giúp việc HĐND các cấp.

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND  -0
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phan Phương

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng thông tin nhanh tới các đại biểu về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng thời khẳng định, để đạt được những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND các cấp với vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, với nhận thức chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 5 đợt tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND với một số chuyên đề cơ bản, liên quan trực tiếp đến hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND nhằm trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động cho các đại biểu HĐND.

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu HĐND  -0
Các đại biểu dự hội nghị tập huấn. Ảnh: Phan Phương

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung theo dõi, lắng nghe, ghi chép nội dung trình bày của các đồng chí báo cáo viên. Đồng thời, tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc, góp phần thực hiện có chất lượng các nội dung chương trình bồi dưỡng. Sau tập huấn, mỗi đại biểu áp dụng ngay những kiến thức, hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt tại hội nghị này vào thực tiễn hoạt động của mình nhằm đưa vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nói chung và hoạt động của đại biểu HĐND nói riêng ngày càng được hoàn thiện và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, hội nghị tập huấn diễn ra trong 2 ngày (4 - 5.6), các đại biểu sẽ được nghe: nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Tự Nam; nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Việt Trường; nguyên Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Hà Công Long trình bày 3 chuyên đề liên quan trực tiếp đến các hoạt động của HĐND, các đại biểu HĐND như: HĐND trong lĩnh vực đất đai, trong đó, tập trung vào những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024; kinh nghiệm tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, giữ mối liên hệ với cử tri, xử lý đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; HĐND trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội…

Hội nghị dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến các lĩnh vực được truyền đạt. Thông qua tập huấn giúp các đại biểu cập nhật, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động đối với từng lĩnh vực cụ thể, từ đó áp dụng vào thực tế hoạt động mỗi đại biểu cũng như hoạt động chung của HĐND các cấp trong tỉnh.

Phan Phương
#