Ứng dụng VssID nhận giải thưởng của ASSA

- 05:29, 30/11/2021
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 38, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã vinh dự nhận Giải thưởng "Thực tiễn hiệu quả" tại hạng mục công nghệ thông tin cho ứng dụng trên điện thoại thông minh "VssID - BHXH số".

Trong khuôn khổ Hội nghị ASSA 38, vừa qua, ông Heng Sophannarith, quyền Tổng Giám đốc Quỹ An sinh xã hội Quốc gia Campuchia (NSSF) - Chủ tịch ASSA, nhiệm kỳ 2020 - 2021 đã chủ trì Lễ trao giải Thực tiễn hiệu quả. Theo đó, có 18 tổ chức thành viên ASSA được trao giải thưởng thuộc 7 hạng mục là giải thưởng “Sáng tạo; giải thưởng “Đổi mới”; giải thưởng “Phạm vi bao phủ”; giải thưởng “Dịch vụ khách hàng”; giải thưởng “Truyền thông Chiến lược”; giải thưởng “Cải thiện không ngừng”; giải thưởng “Thực tiễn hiệu quả”.

Giải thưởng "Thực tiễn hiệu quả" là sự ghi nhận, đánh giá cao của Hiệp hội với những tính năng, tiện ích mà ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam đem lại cho người dùng trong quá trình tham gia, thụ hưởng, tiếp cận thông tin về các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp. Việc triển khai ứng dụng VssID tạo điều kiện cho người dân, người lao động tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công về BHXH, BHYT một cách thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng.

Ra mắt từ cuối năm 2020, ứng dụng VssID là một bước tiến quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam; hướng tới thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT bằng giấy, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân trên ứng dụng; thực hiện việc công khai, minh bạch thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam dự hội nghị trực truyến

VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ cá nhân của ngành BHXH Việt Nam. Với ứng dụng này, người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh; cập nhật các thông tin về thẻ BHYT, quyền lợi được hưởng khi đi khám, chữa bệnh; biết rõ lịch sử khám, chữa bệnh BHYT của mình. Đồng thời, dễ dàng theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT; lịch sử hưởng các chế độ BHXH (hàng tháng, một lần, ốm đau, thai sản, dưỡng sức - phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); hỗ trợ tra cứu mã số BHXH, địa chỉ cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, đơn vị tham gia BHXH, điểm thu hoặc đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT; thực hiện các dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân liên quan BHXH, BHYT.

VssID cũng cập nhật thông tin về phiếu điều chỉnh lương hưu, các loại giấy được cấp theo quy định của Bộ Y tế khi đi khám, chữa bệnh; bản xác nhận thời gian tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; chuyển các nội dung trước đây gửi qua tin nhắn SMS vào số điện thoại của người tham gia BHXH, BHYT sang gửi thông báo trên ứng dụng đối với người tham gia đã đăng ký tài khoản, cài đặt và sử dụng ứng dụng (các nội dung như thông báo khi người tham gia BHXH tự nguyện đến thời gian đóng tiếp, người tham gia BHYT theo hộ gia đình đến kỳ gia hạn; thông báo ghi nhận quá trình tham gia đối với trường hợp đóng tiếp BHXH tự nguyện và thời hạn thẻ BHYT đối với trường hợp gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình…). Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot - trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 19009068, email, câu hỏi thường gặp, gửi phản ánh, kiến nghị đến cơ quan BHXH; theo dõi tin tức hoạt động ngành BHXH Việt Nam; các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT; hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc, tham gia BHXH, BHYT tại Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng VssID một cách dễ dàng, BHXH Việt Nam đã triển khai, tích hợp đa ngôn ngữ trên ứng dụng VssID. Tính đến nay, ứng dụng VssID đã triển khai 5 ngôn ngữ, bao gồm: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc và tiếng Nhật Bản.

Từ khi ra đời đến nay, ứng dụng VssID không ngừng được cải tiến, bổ sung các tính năng, tiện ích mới, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Đến nay, toàn quốc đã có trên 21 triệu người tải và đăng ký tài khoản sử dụng VssID. Qua khảo sát cho thấy, có đến 71% người dân được hỏi đã có những nhận xét tích cực về thái độ phục vụ của cán bộ BHXH, hài lòng về thời gian thực hiện phê duyệt tài khoản; việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID được thuận tiện, dễ dàng; giao diện của ứng dụng VssID, bảo đảm thân thiện với người dùng… Tại các chợ ứng dụng, VssID luôn đứng trong top 10 những ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất tại Google Play và AppStore.

Hà Thủy