Vì nước, vì dân!

- Thứ Bảy, 17/09/2022, 05:59

Ngày mai, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Sự kiện đã trở thành thường niên này không chỉ thể hiện tinh thần đồng hành bền bỉ của Quốc hội với Chính phủ trong tiến trình phục hồi và phát triển đất nước mà còn cho thấy cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất đang nỗ lực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động với mục tiêu tối thượng là vì nước, vì dân.

Tiếp tục tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa và huy động, kết nối chất xám, tri thức từ lực lượng chuyên gia một cách có hệ thống, Diễn đàn năm nay được tổ chức trước Kỳ họp cuối năm của Quốc hội chừng 1 tháng. Thông thường, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong một năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm sắp tới. Kỳ họp cuối năm nay đặc biệt hơn ở chỗ, Quốc hội sẽ xem xét việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tiến độ thực hiện Chương trình đang chậm trễ và điều này dấy lên mối lo rằng hiệu quả của Chương trình không được như mong muốn, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của đất nước hậu đại dịch.

Chính vì vậy, những thông tin tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 là cơ sở quan trọng để các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu đánh giá toàn diện những khó khăn, thách thức cả trong ngắn hạn và dài hạn của đất nước; nhìn nhận rõ năng lực nội tại của cộng đồng doanh nghiệp, của nền kinh tế cũng như thời cơ có thể tận dụng; từ đó bàn và tìm ra được giải pháp đúng đắn, kịp thời.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 nhấn mạnh 2 chữ C - “Chính sách” và “Cuộc sống” với hàm ý: chính sách muốn vào cuộc sống thì phải xuất phát từ cuộc sống. Các cơ quan của Quốc hội và đại biểu có nhiều “kênh” để nắm bắt diễn biến đời sống người dân và đất nước. Mặc dù vậy, những thông tin, kế sách được thu thập qua Diễn đàn do chính Quốc hội tổ chức với sự tham dự của hơn 400 đại biểu và các chuyên gia trong, ngoài nước có ý nghĩa và tầm quan trọng riêng của nó: thông tin độc lập sẽ giúp mang đến cái nhìn trung thực và khách quan nhất.

Sau phiên khai mạc, trong buổi sáng sẽ có 2 hội thảo chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thể chế - hoàn thiện chính sách đất đai và thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Buổi chiều diễn ra phiên toàn thể và tọa đàm cấp cao với chủ đề "Củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững". Đây đều là những vấn đề quan trọng, mà nếu tìm được lời giải thì sẽ sớm đưa nước ta đến đích hùng cường.

Điểm đặc biệt nữa là tên gọi của Diễn đàn năm nay có sự thay đổi: từ “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam” thành “Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam”. Điều này nhằm thể hiện rõ hơn chủ trương của Quốc hội về việc gắn kinh tế với xã hội; tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng bước, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển. Thực tế, tại Diễn đàn năm ngoái, ngoài 2 chữ “C”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn nhấn mạnh 2 chữ P - “phục hồi” và “phát triển bền vững” với yêu cầu các giải pháp cấp bách trước mắt để hỗ trợ phục hồi kinh tế phải gắn với mục tiêu dài hạn là tăng trưởng bền vững, bảo đảm ổn định vĩ mô; bên cạnh kinh tế phải quan tâm tới vấn đề xã hội, môi trường.

Người dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đặt kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022. Kỳ vọng của người dân càng lớn, trách nhiệm của Quốc hội càng cao. Hy vọng từ những tiếng nói và đóng góp thẳng thắn, sáng rõ tại Diễn đàn, Quốc hội sẽ có cái nhìn tốt hơn, sát thực tế hơn và có những sáng kiến chính sách hiệu quả hơn nhằm đưa đất nước vượt qua mọi thách thức và phụng sự tốt nhất lợi ích của đất nước, của người dân.

Hà Lan