Tri ân bằng hành động thiết thực!

- Thứ Ba, 19/07/2022, 05:54

“Mong rằng mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức bằng những việc làm, hành động cụ thể và thiết thực, tích cực tham gia công tác người có công và phong trào toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng, coi đó vừa là đạo lý, bổn phận, trách nhiệm, vừa là tình cảm, vinh dự của chúng ta tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Lễ trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công, tổ chức tại Nghệ An vừa qua.

Tháng 7 - tháng của những tri ân đã trở thành truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Hướng về Ngày Thương binh, liệt sỹ (27.7), đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi thăm và tặng quà đại diện bà mẹ Việt Nam anh hùng, những thương bệnh binh, người có công với cách mạng, thắp những nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Nhiều địa phương có những hoạt động thiết thực để tri ân những người có công với cách mạng. Sự quan tâm, tri ân này đã làm dịu bớt nỗi đau do chiến tranh để lại; những người đã hy sinh và thân nhân của họ cũng cảm thấy ấm lòng.

Để có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, biết bao người đã anh dũng hy sinh, biết bao người đã để lại chiến trường một phần xương máu của mình. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các bậc lão thành cách mạng để đất nước có được hòa bình, độc lập của ngày hôm nay là hết sức thiêng liêng, không gì có thể đo đếm được. Và để tri ân tốt nhất, thiết thực nhất của thế hệ hôm nay chính là phải làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách đối với người có công với cách mạng. Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều điểm mới, quy định chặt chẽ, khả thi, bảo đảm chế độ cho người có công và thân nhân. Đây là văn bản quy phạm pháp luật có ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc. Với việc nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người được hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng, Pháp lệnh đã thể chế rõ chủ trương ưu tiên chăm sóc, dành nguồn lực tối đa nhằm nâng cao hơn nữa đời sống người có công với cách mạng.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong 5 năm qua (2016 - 2021), chúng ta đã xây dựng mới gần 43.700 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 28.500 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.553 tỷ đồng. Đã có 9,2 triệu người có công được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Xác định rõ, không bỏ sót người có công, thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương tập trung phối hợp giải quyết những hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng một cách khách quan, công khai minh bạch. Từ năm 2017 - 2022, đã xem xét, giải quyết trên 7.000 hồ sơ tồn đọng. Dù có thể là hơi muộn, nhưng việc giải quyết được các hồ sơ tồn đọng này là sự tri ân có ý nghĩa thiết thực nhất đối với người có công.  

Với nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, kịp thời, cuộc sống của người có công đã được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng gặp khó khăn trong cuộc sống. Đáng nói là, vẫn còn những liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, danh tính, đã để lại nỗi đau khôn nguôi cho người cha, người mẹ, những người con và thân nhân của họ. Đó là sự mất mát, đau thương không thể đo đếm được.

Để tri ân, bù đắp phần nào nỗi đau thương mất mát cho những người đã ngã xuống và thân nhân, những chính sách dành cho người có công là cơ sở pháp lý rất quan trọng, bảo đảm chính sách đến kịp thời, hiệu quả và đúng đối tượng. Cùng với đó, trong quá trình xử lý hồ sơ tồn đọng về chính sách đối với người có công không được quá cứng nhắc khi nhân chứng xác nhận hiện giờ “người còn người mất”, giải quyết hồ sơ này phải trên tinh thần “thấu tình đạt lý” để không bỏ sót người có công.

Thực hiện tốt chính sách đối với người có công là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Do đó, hành động thiết thực đối với người có công không chỉ ở “tháng tri ân” mà cần được lan tỏa và thực hiện qua tình cảm và hành động hàng ngày của mỗi cá nhân, tổ chức. Có như vậy, những người có công và gia đình mới được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Lê Hùng