Ghế “nóng” - giải pháp cũng phải “nóng”

- 05:21, 07/06/2022

Chiều nay, 7.6, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. 4 tư lệnh ngành ngồi ghế nóng lần này là Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tài chính; Giao thông Vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Cùng tham gia “chia lửa” cùng với 4 tư lệnh ngành trong 2 ngày rưỡi chất vấn còn có: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước và một số bộ trưởng có liên quan.

Ở Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, 4 nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn là bốn nhóm vấn đề được cử tri và dư luận rất quan tâm, có những vấn đề nóng rất cần những giải pháp tháo gỡ kịp thời để góp phần ổn định kinh tế - xã hội. Vấn đề sản xuất nông nghiệp, tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, phát triển thị trường để tìm đầu ra cho nông sản; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững là những vấn đề chưa bao giờ hết tính thời sự.

Không chỉ là đầu ra cho nông sản, cử tri, nhân dân “sốt ruột” về việc triển khai gói chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp chậm gây ảnh hưởng đến phục hồi và phát triển kinh tế. Đặc biệt, cử tri rất bức xúc về tình trạng nhiễu loạn của thị trường vốn, chứng khoán vừa qua bởi sự thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, không chính xác ảnh hưởng đến thị trường làm thiệt hại cho những nhà đầu tư. Cử tri, nhân dân cũng băn khoăn, lo lắng về tiềm ẩn rủi ro khi cho vay bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cử tri cũng quan tâm đến tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc, bởi đây là vấn đề lớn cần có giải pháp cụ thể để thực hiện.

Các đại biểu sẽ mang đến nghị trường hơi thở cuộc sống từ những băn khoăn, trăn trở này của cử tri, nhân dân thông qua chất vấn đối với các tư lệnh ngành.

Thực tế cho thấy, cùng với sự đổi mới hoạt động của Quốc hội, hoạt động chất vấn trong nhiều nhiệm kỳ gần đây đã thực sự đổi mới. Nhiều phiên chất vấn đã để lại dấu ấn đậm nét bởi “chất lửa” từ những chất vấn của đại biểu. Không ít đại biểu Quốc hội đã thực sự “ghi điểm” bởi sự thẳng thắn, trách nhiệm và tâm huyết, không ngại va chạm mỗi khi xuất hiện trong phiên chất vấn. Có những đại biểu phát biểu thẳng thắn trực diện khi chỉ ra những tồn tại của ngành mình công tác mà theo chia sẻ của đại biểu “phát biểu trên tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào vấn đề, phát biểu mang tính chất xây dựng” để ngành của mình phát triển hơn.

Cần nhấn mạnh rằng, chất vấn không phải chỉ để hỏi cho biết thông tin, cũng không hẳn là nơi để giải đáp thắc mắc đơn thuần, càng không phải là “diễn đàn dành riêng cho đại biểu”. Chất vấn cũng không phải là việc “bới lông tìm vết”. Chất vấn là để nhận diện rõ thực trạng, tìm ra giải pháp, làm rõ trách nhiệm để khắc phục.

Chất vấn để tìm tiếng nói đồng thuận, để giúp cho công tác quản lý, điều hành của Chính phủ hiệu quả hơn. Do đó, cử tri mong rằng, từ những nét đẹp trong hoạt động nghị trường, chất “lửa” trong nhiều phiên chất vấn trước đây của Quốc hội tiếp tục được thắp lên ở phiên chất vấn lần này bởi sự thẳng thắn, gai góc và trực diện của đại biểu. Cùng với đó là trả lời thẳng thắn, cầu thị, lắng nghe, nhận trách nhiệm và cam kết của mỗi tư lệnh ngành trước cử tri, trước Quốc hội. Bởi mục đích cuối cùng của chất vấn là làm cho bộ trưởng, trưởng ngành “nhìn thẳng vào sự thật” để giúp cho quản lý bộ máy hiệu quả hơn.

Sau hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về vấn đề này để nâng cao hiệu quả chất vấn và trả lời chất vấn đối với từng lĩnh vực. Đây cũng là cơ sở cho các đại biểu Quốc hội, cử tri, nhân dân giám sát việc thực hiện của các bộ trưởng, trưởng ngành. Do đó, những lời hứa, những cam kết của tư lệnh ngành ngồi ghế “nóng” phải được bảo đảm thực hiện bởi những giải pháp “nóng” có tính khả thi, hiệu quả cao, chứ không chỉ là những lời hứa suông hay chỉ là nhận trách nhiệm cho có.

Song Hà