Thống nhất biện pháp phòng chống dịch phù hợp

- 08:44, 23/01/2022
Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Trong công văn, Bộ Y tế cho biết để thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ban hành Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch, việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra, xác minh hoặc điều tra làm rõ nội dung thông tin báo chí cũng như người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp; quy định về việc bán hàng; thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine.

Nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xẩy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Thực tế, thời gian qua đã có không ít địa phương vì lo ngại dịch bệnh lây lan, nhất là Tết Nguyên đang đến gần đã đưa ra những quy định nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch. Cụ thể như UBND xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La yêu cầu người lao động ở địa phương đi làm xa muốn về ăn Tết phải về trước 22 ngày để bảo đảm cách ly. Hay như việc TP Thanh Hoá có thư ngỏ gửi người đang ở địa bàn và người dân Thanh Hóa đang làm việc tại tỉnh ngoài, nước ngoài... tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tương tự, tỉnh Quảng Nam cũng vận động người dân ở vùng dịch không về quê ăn Tết…

Bình luận về việc này, nhiều ý kiến cho rằng hoàn toàn không nên, thậm chí còn sai về mặt đạo đức, tình cảm, vi phạm quyền công dân bởi Tết Nguyên đán là dịp thiêng liêng trong đời sống tinh thần của người dân. Và khi nước ta đã thay đổi chủ trương chống dịch, chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội thì phải có biện pháp phù hợp chứ không thể theo kiểu "ngăn sông cấm chợ".

Ý kiến khác cũng cho rằng, Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định rất rõ về nới lỏng các hoạt động, trong đó có việc đi lại và kiểm soát rủi ro. Do đó, các địa phương cần tuân thủ đúng tinh thần của Nghị quyết 128, không nên mỗi nơi làm một kiểu, ảnh hưởng tới an sinh xã hội và phát triển kinh tế.

Nhu cầu trở về quê ăn Tết của người dân là chính đáng. Bởi vậy, thay vì vận động người dân không trở về hay siết chặt kiểm soát việc đi lại, xét nghiệm hoặc đưa ra các quy định theo kiểu "làm khó", các địa phương cần yêu cầu người dân phải khai báo y tế, tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K; lập danh sách, tuyên truyền để người dân hạn chế đi lại, giao lưu, tụ tập...

Ninh Khương