Không nên quá "căng thẳng"!

- Thứ Bảy, 08/01/2022, 11:28
Vài ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc TP Thanh Hóa có thư ngỏ khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết.

Tại lễ phát động ra quân Năm an toàn giao thông 2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, nhấn mạnh không để bất kỳ người dân nào không được về ăn tết với gia đình do thiếu phương tiện vận tải.

Nội dung thư ngỏ như sau: Hiện nay tình hình dịch Covid - 19 ở TP Thanh Hóa đang diễn biến khó lường, số lượng ca nhiễm trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp. Tính từ ngày 14.10 đến 30.12.2021, TP Thanh Hóa đã ghi nhận 619 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có những ngày ghi nhận 44 ca F0. Trước tình hình nêu trên, thành phố kêu gọi nhân dân vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, công tác xa quê biết được tình hình và tạm thời không trở về quê nếu không cần thiết, nhất là trước, trong và sau Tết Nhâm Dần. TP Thanh Hóa đề nghị các tầng lớp nhân dân nêu gương, tự giác chấp hành và vận động người thân chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, gặp mặt.

Cho dù đây chỉ là thư ngỏ, rằng thành phố không cấm người dân đi lại, thăm người thân và gia đình vào bất cứ dịp nào chứ không riêng gì dịp Tết... thế nhưng việc này gặp phải những ý kiến trái chiều là không có gì khó hiểu. Thực tế, có một số địa phương có văn bản yêu cầu cách ly, giám sát người về từ các vùng có dịch. Yêu cầu này, như ý kiến của nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Nguyễn Huy Nga trả lời báo chí là không đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, thậm chí là quá căng thẳng.

Phân tích thêm về nhận định này, ông Nga cho rằng, hiện nay, khi đã tiêm vaccine đầy đủ thì việc đi lại giữa các quốc gia còn được, vậy mà các địa phương trong nước lại hạn chế nhau. Đây là hành động làm khó dễ, khổ nhất vẫn là người dân không được về quê sum họp với gia đình... Đặc biệt, từ vấn đề này, ông Nga đặt vấn đề về đạo đức công vụ: Đạo đức công vụ là chính quyền phải phục vụ người dân, tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, sum họp với gia đình. Việc đặt ra rào cản dưới mọi hình thức khác nào từ chối phục vụ người dân... Theo tôi, chính quyền chỉ cần yêu cầu khai báo, thống kê danh sách, tuyên truyền cho người dân về việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người trở về là đủ để bảo đảm an toàn.

Trở về quê ăn Tết là nhu cầu chính đáng của mọi người dân đang làm ăn, sinh sống, học tập ở mọi miền đất nước; là ước mong của không ít kiều bào ở nước ngoài. Cho nên, dù phòng chống dịch là quan trọng, không nên quá " căng thẳng". Điều cần thiết là thực hiện đúng các quy định hướng dẫn hiện hành, không vì quá lo lắng mà tạo nên các "rào cản" với người dân có nhu cầu được trở về quê hương sum họp với gia đình.

Ninh Khương