Khi trách nhiệm giải trình giảm
06:50 16/05/2022

Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; trách nhiệm giải trình với người dân là ba chỉ số thành phần bị giảm mạnh tại Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) vừa được công bố. Điều này vừa cho thấy tính “hàn thị biểu” trong đánh giá của người dân đối với những vấn đề liên quan, nhưng đồng thời cũng cho thấy được những điểm nghẽn, điểm chưa mạnh ở các địa phương.

Loạn thẻ hội viên, thành viên
08:50 12/05/2022

Một người tham gia bất cứ tổ chức nào từ chính trị - xã hội đến xã hội - nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp đều được cấp thẻ hội viên, thành viên như hội nông dân, luật gia, thanh niên, phụ nữ, đoàn viên công đoàn, chi đoàn... Do đó, nếu một cá nhân tham gia nhiều tổ chức khác nhau thì số lượng thẻ được cấp có thể lên vài chục chiếc.

Cử tri bất bình với vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19
19:07 08/05/2022

Cử tri vô cùng bất bình với vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" liên quan đến Tập đoàn FLC cần được xử lý nghiêm minh. Đây là ý kiến được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 12 (khóa IX) cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 8.5.

Vẫn chờ... thông suốt!
13:14 07/05/2022

Vài tuần qua, cư dân phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội được thông báo trên nhóm Zalo tổ dân phố đến trụ sở Công an phường để thực hiện thủ tục tích hợp các giấy tờ công dân. Theo thông báo, khi đi thực hiện thủ tục người dân cần mang theo các loại giấy tờ như: Căn cước công dân gắn chip (bắt buộc); mã số thuế, mã số Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe chính chủ... (nếu có). Cũng theo thông báo này, sau khi đăng ký và được cấp định danh điện tử Thẻ căn cước công dân gắn chip có thể tích hợp và thay thế các loại giấy tờ khác, nên khi công dân làm các thủ tục hành chính chỉ cần mang thẻ căn cước công dân là được. Nếu muốn tích hợp loại thẻ nào, thì photo lại, để lưu tại phường, công an phường sẽ không thu bản gốc.

Cân nhắc kỹ lưỡng
14:48 06/05/2022
Đánh giá toàn diện, đồng thời tham vấn cộng đồng doanh nghiệp trước những đề xuất, quy định mới, nhất là liên quan đến chính sách thuế là những đề xuất của đại diện hiệp hội, doanh nghiệp và chuyên gia tại hội thảo “Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới” do Hiệp hội Bia, rượu và nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức ngày 6.5, tại Hà Nội.
Nạn 'chặt chém' không thể mãi nương tay!
11:10 02/05/2022
Sau một thời gian lắng dịu, gần đây nạn 'chặt chém' lại liên tục tiếp diễn gây bức xúc cho người dân, du khách. Đặc biệt là việc tăng giá cao bất thường, vô tội vạ ở các lễ hội hoặc mùa du lịch, lễ hội, theo kiểu kinh doanh 'bắt ép', 'ăn xổi' rất phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. Một tô canh bình thường 50 - 70.000 đồng  nhưng dịp lễ hội có thể lên 300 - 500.000 đồng; hay vé đỗ xe bình thường chỉ 5.000 -10.000 đồng nhưng cao điểm lễ hội lên cả trăm ngàn hay ly cà phê có giá gần 300.000 đồng... được du khách coi là "một sự tất yếu" vào mùa du lịch, lễ hội.
Xây dựng quy trình "chuẩn" trong đấu thầu mua sắm tài sản công
09:00 28/04/2022
Có thể nói, việc đấu thầu mua sắm tài sản công và quản lý, sử dụng tài sản công thời gian vừa qua có nhiều yếu kém, bất cập dẫn đến nhiều vụ vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực này. Nhiều vụ việc sai phạm rất nghiêm trọng gây thất thoát, lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước, nhất là việc đấu thầu mua sắm tài sản công.
Minh bạch trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở
08:58 28/04/2022
Xây dựng dự thảo Luật Thực hiện Dân chủ ở cơ sở nhằm hoàn thiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở, bảo đảm quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân. Đồng thời bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động và trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.
07:12 26/04/2022
Trong những ngày qua, việc Xí nghiệp đèn ống, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa bị phát hiện xả chất thải nguy hại ra môi trường đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo kết luận ban đầu của cơ quan chức năng, xí nghiệp này không thu gom chất thải (với khoảng 42 tấn) để xử lý theo quy định, tự xử lý các loại chất thải không được đăng ký trong các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép, chôn lấp các loại chất thải nguy hại trái quy định tại khuôn viên của công ty.
Lợi ích kép!
21:23 25/04/2022
Bộ Công an đang lấy ý kiến của người dân đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.
Đừng “đánh trống bỏ dùi”
05:28 25/04/2022
Chiến lược quốc gia về Quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; Luật Bảo vệ Môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường… là những văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến xử lý chất thải nhựa.
Chế tài mạnh với lãng phí đầu tư công
18:24 24/04/2022
Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ Mười, sáng 25.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Đây là một trong những nội dung được cử tri, nhân dân rất quan tâm, trong đó có câu chuyện về việc sử dụng lãng phí vốn đầu tư công.
Tránh oan sai
13:10 21/04/2022
Trong những ngày qua, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hoá lại mở phiên phúc thẩm lần 3, xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo là Tiến sỹ Lê Thảo Nguyên, sinh năm 1979, quê quán tại xã Hải Hoà, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá), cư trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Trước khi bị bắt giam, Nguyên là cán bộ giảng dạy tại một trường ở Thủ đô Hà Nội. Sau 18 lần đứng trước vành móng ngựa, 7 phiên toà sơ thẩm lẫn phúc thẩm, vẫn chưa bản án nào có hiệu lực pháp luật. Phía các cơ quan tố tụng thì cho rằng có tội; còn bị cáo và các luật sư thì đưa ra những lý lẽ và căn cứ chứng minh vô tội, có nhiều vi phạm về tố tụng, thiếu các căn cứ buộc tội vững chắc và đề nghị trả tự do ngay tại tòa.
Bỏ Thanh tra cấp huyện là hợp lý!
13:03 21/04/2022
Liên quan đến dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) đang có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc có nên duy trì cơ quan thanh tra ở một số sở, ngành thuộc UBND tỉnh nữa hay không? Đặc biệt là tranh luận khá gay gắt ở ngay tại nghị trường về việc có nên duy trì Thanh tra cấp huyện hay không?
Kiên quyết thu hồi dự án đất đai vi phạm
07:06 18/04/2022
Hiện nay, việc quản lý đất đai, bất động sản có nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc, hạn chế, nhất là tình trạng tham nhũng, tiêu cực, thất thoát, lãng phí đất đai, nhà ở có nguồn gốc là tài sản công. Thậm chí, ngay tại thủ đô Hà Nội, nhiều khu đất "vàng", dự án thu hồi đất có diện tích lớn bị "treo", bỏ hoang gây lãng phí, thất thoát tài nguyên đất đai, nguồn lực quý giá, quan trọng này.
05:54 17/04/2022
Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 1.1.2022 quy định, đơn vị thu gom có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, chất thải rắn sinh hoạt phải được phân thành 3 loại: chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm và chất thải rắn sinh hoạt khác.