Tập trung cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội"

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG, ngay sau Kỳ họp thứ Hai, Chính phủ cần tập trung, dành ưu tiên cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" gắn với "Đề án Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19". Đây là vấn đề khó, phức tạp, đòi hỏi phải tính toán hết sức thận trọng, kỹ lưỡng, thấu đáo nhưng cũng phải hết sức khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó. Quốc hội luôn sẵn sàng làm ngày, làm đêm, tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định ngay nếu Chính phủ chuẩn bị kịp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn

Sáng 12.11, theo chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, sau khi kết thúc phần chất vấn đối với các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sáng nay, 12.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn, làm rõ các vấn đề liên quan

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Hai, sáng nay, 12.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn, làm rõ vấn đề liên quan đại biểu Quốc hội đặt ra.

Điểm trúng vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Trên quan điểm muốn khôi phục nền kinh tế thì trước tiên phải khôi phục hoạt động của doanh nghiệp thông qua chính sách hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư công, đại diện doanh nghiệp cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã “điểm trúng vấn đề” được doanh nghiệp, người dân quan tâm. Việc cần làm tiếp theo là phải có các giải pháp thiết thực, trong đó không đặt thêm điều kiện gây khó khăn trong tiếp cận hỗ trợ.

Điểm nhấn là phần điều hành của Chủ tọa: Linh hoạt, dân chủ, trách nhiệm

Nhiều đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ bày tỏ hài lòng với ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ hai của Kỳ họp này. Điểm nhấn của phiên chất vấn là phần điều hành của Chủ tọa, rất linh hoạt, dân chủ, trách nhiệm. Các ý kiến mong muốn và kỳ vọng là các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ có các biện pháp dài hơi hơn để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho hai ngành quan trọng của đất nước: Giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư.

Sau nhận trách nhiệm và hứa, phải là hành động!

Trong 4 “tư lệnh ngành” trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp này, có lẽ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có tần suất “ngồi ghế nóng” của Quốc hội nhiều nhất. Lý do là bởi lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, như cách nói của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, là “tổng tham mưu về kinh tế của đất nước”, vốn đã luôn sôi động, nóng bỏng trong điều kiện bình thường và càng trở nên nóng bỏng gấp bội khi nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân đều đang bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Khó khăn, thách thức đang chờ phía trước!

“Hiện nay bảng điện tử đã có 47 đại biểu đăng ký…” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông tin như vậy trước khi bắt đầu phần chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội với lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Tập trung rà soát, sắp xếp lại quy mô mạng lưới trường lớp

Xác định rõ trách nhiệm đối với người dân

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, về vấn đề dư luận Nhân dân đang rất quan tâm ĐBQH Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) đặt ra liên quan đến trách nhiệm của cơ quan nhà nước, có hay không sự lúng túng, bị động không khi nhiều lao động từ các tỉnh, thành về quê tránh dịch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu giải trình thêm, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, nhất là của Nhà nước đối với người dân. Đông đảo cử tri kỳ vọng, với tinh thần trách nhiệm của đại biểu, sự quyết liệt trong điều hành, vấn đề này tiếp tục được làm rõ hơn để có sự chỉ đạo, điều hành kịp thời hơn.

Ngăn tình trạng người nước ngoài núp bóng mua và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Vũ Trọng Kim, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đầu thư núp bóng hiện nay đang là một vấn đề rất lớn và Bộ sẽ rà soát, nhằm ngăn chặn tình trạng người nước ngoài núp bóng mua đất khu vực nhạy cảm.

Sớm hoàn thành tuyến đường Bắc Giang - Lạng Sơn