Tập trung cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội"

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG, ngay sau Kỳ họp thứ Hai, Chính phủ cần tập trung, dành ưu tiên cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" gắn với "Đề án Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19". Đây là vấn đề khó, phức tạp, đòi hỏi phải tính toán hết sức thận trọng, kỹ lưỡng, thấu đáo nhưng cũng phải hết sức khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó. Quốc hội luôn sẵn sàng làm ngày, làm đêm, tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định ngay nếu Chính phủ chuẩn bị kịp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Khó thực hiện mục tiêu đến năm 2025 đạt 1,5 triệu doanh nghiệp

Trả lời chất vấn của ĐBQH Trịnh Xuân An (Đồng Nai), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn về dòng tiền, tổng cầu và sản lượng, doanh thu đã giảm mạnh, phải dừng, giãn, hoãn sản xuất nhiều doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động. Do đó, khó thực hiện mục tiêu đến năm 2025, đạt 1,5 triệu doanh nghiệp...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Giải ngân thấp có nguyên nhân từ thể chế

Tham gia giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các công cụ để thực hiện chính sách tài khóa cơ bản là thuế, thu ngân sách, nợ và chi ngân sách, kết hợp chính sách tài khóa với tiền tệ.

Có hành lang pháp lý đủ mạnh, đủ điều kiện để phát triển hạ tầng

Thu hút đầu tư nước ngoài, gỡ nút thắt về hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là ở các địa bàn còn nhiều khó khăn như các tỉnh miền núi, đồng bằng sông Cửu Long là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính trong sáng nay.

Huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong phòng, chống dịch

Trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay, 12.11 về những bài học kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn để định hướng cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong chống dịch thời gian qua, Chính phủ đã chọn cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, do đó, huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia vào phòng, chống dịch - điều mà nhiều nước trên thế giới không có.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo chuyển biến tích cực trong thực tiễn

“Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ và trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XV trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp”. Nhấn mạnh điều này trong phát biểu kết thúc phiên chất vấn trưa nay 12.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn. Thành công của phiên chất vấn một lần này cho thấy đây là hoạt động giám sát trực tiếp hiệu quả của Quốc hội, góp phần tạo dấu ấn, lan tỏa cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát.

Trung ương có thể hỗ trợ một phần làm tuyến vành đai 3, 4 của TP. Hồ Chí Minh

ĐBQH Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) cho rằng, mối quan tâm và mong đợi của cử tri Đông Nam Bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng, đó là kết cấu hạ tầng giao thông và các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có Đông Nam Bộ còn rất khó khăn, đang là điểm nghẽn phát triển trong một khu vực phát triển năng độc nhất của đất nước. Với những tác động vừa qua của dịch bệnh, ngân sách của nhiều tỉnh không còn nguồn từ dành cho đầu tư phát triển. Xin được hỏi Bộ trưởng dự án trọng điểm quốc gia như Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh và các dự án cao tốc thuộc nhiệm vụ chi của Trung ương nhưng đã giao cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư như vành đai 4, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài sẽ có kế hoạch và đầu tư như thế nào? Bộ trưởng có bố trí trong chương trình phục hồi kinh tế đang dự kiến trình Chính phủ và Quốc hội hay không?

Đang hoàn thiện khung định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Bảo đảm nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Báo cáo cụ thể hơn với Quốc hội tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, 12.11, về các chính sách, giải pháp hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, thực hiện Kết luận của Trung ương, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó phân tích, đánh giá kỹ, lựa chọn phù hợp các công cụ, chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực và đánh giá tác động, ảnh hưởng trên các lĩnh vực để trình Quốc hội xem xét.

Vận dụng phương châm "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" trong phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế

Trong phiên họp sáng nay, 12.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo giải trình trước Quốc hội về một số vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý của Chính phủ được các đại biểu Quốc hội đặt ra tại Phiên chất vấn đối với 4 Bộ trưởng trước đó. Thủ tướng nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta vận dụng phương châm và triết lý hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Phải quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ trưởng ngay trong năm 2021 cần chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để giúp Chính phủ xây dựng, ban hành và triển khai chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế, gắn với khung khổ đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế 5 năm.