Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 06 KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV

Chủ nhật, ngày 25/7/2021, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ sáu tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chiến thắng cả hai mặt trận y tế và kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2021, bình quân mỗi ngày có 400 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường tăng tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. “Sức khỏe” của doanh nghiệp yếu đi đồng nghĩa với việc động lực cho tăng trưởng suy giảm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chiến thắng cả hai mặt trận y tế và kinh tế?

Quyết liệt, kịp thời, đồng lòng phòng, chống dịch và phát triển kinh tế

Phát biểu kết luận Phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm, các ý kiến phong phú, toàn diện, sâu sắc thể hiện tâm huyết của các đại biểu đối với các vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm. Đa số ý kiến ĐBQH đều thống nhất với nhiều nội dung trong báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội.

Bảo đảm nguồn lực đầu tư cho các dịch vụ xã hội sau đại dịch

Về tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, dường như đến thời điểm hiện tại chúng ta mới chỉ quan tâm nhiều đến những thiệt hại về mặt kinh tế và những tác hại trên lĩnh vực sức khỏe, thể chất. Còn một vấn đề lớn lao và sâu sắc khác là những thiệt hại và tổn thất về sức khỏe, tinh thần.

Thu hút có hiệu quả nguồn vốn từ khu vực tư nhân

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh ở một số tỉnh, bởi vậy tôi thống nhất việc Quốc hội kịp thời đưa vào nội dung Nghị quyết của kỳ họp về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Thể chế pháp luật còn hạn chế, bất cập

Hầu hết các hạn chế trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, kể cả những vướng mắc, lúng túng vừa qua ở một số địa phương liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 có nguyên nhân do thể chế pháp luật còn hạn chế, bất cập. Vì vậy, việc Chính phủ xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm tới là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, trong đó nòng cốt là hệ thống pháp luật là xác đáng.

Vaccine - "chìa khóa" chiến thắng đại dịch

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong phòng chống dịch

ĐBQH Phan Đức Hiếu (Thái Bình) đề nghị bổ sung vào báo cáo phần đóng góp của lực lượng doanh nghiệp và người dân trong quá trình phòng, chống dịch bệnh vừa qua. Bổ sung nội dung tăng cường phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan, địa phương trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vì thực tế tình hình dịch bệnh của các địa phương khác nhau, các biện pháp phòng, chống dịch cũng khác nhau. Trong hoàn cảnh nào đó, đây là biện pháp cần thiết nhưng nếu có sự khác biệt giữa các biện pháp phòng, chống dịch sẽ dẫn đến ùn tắc về lưu thông hàng hóa và con người.

Thể chế hóa cơ chế điều phối liên kết vùng theo hướng xác định rõ vai trò đầu tàu

Từ thực tế địa phương, ĐBQH Tô Ái Vang (Sóc Trăng) đặt vấn đề: Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có những chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế - xã hội có bước phát triển nhanh, sinh kế, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Một số cơ chế, chính sách đã được rà soát, bổ sung. Quy hoạch tổng thể phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long đang được khẩn trương hoàn thành. Mặc dù có những lợi thế riêng biệt, song đến nay sản xuất nông nghiệp của vùng chưa ổn định, thu nhập của nghề nông dân vẫn còn bấp bênh. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, thiên tai đang ngày càng chuyển biến nhanh, phức tạp và khó lường.

Cần quan tâm đến những hệ quả sau đại dịch

Cần quan tâm đến nguồn lực đầu tư và các dịch vụ xã hội và hệ quả sau đại dịch, đ ây là ý kiến Đại biểu Quốc hội Nguyễn Việt Nga (Hải Dương) trong phiên thảo luân tại hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, chiều nay 25/7.