Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Thống nhất quy định để tránh gây hiểu lầm

Dự kiến chiều 27.7, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Cụm từ “công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh” trong dự thảo Nghị quyết cần được sửa lại cho nhất quán với quan điểm của Đảng, phù hợp với Hiến pháp, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và đặc biệt là tránh gây hiểu lầm rằng có 2 nền công nghiệp quốc phòng và nền công nghiệp an ninh độc lập.

Dạy nghề gắn với tạo việc làm

Thành quả về giảm nghèo của nước ta có đóng góp quan trọng của đào tạo nghề, đây là nhận xét của một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 25.7. Thời gian tới, để giảm nghèo bền vững hơn, cần thay đổi phương pháp đào tạo nghề cho người nghèo và cốt lõi là dạy nghề phải gắn với tạo việc làm.

Chống dịch thành công là ưu tiên số 1

Thảo luận tại Hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự cố gắng của các địa phương trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhiều đại biểu Quốc hội đã bổ sung, đề xuất nhiều biện pháp thiết thực nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 hiệu quả và kịp thời hơn. Đặc biệt, các đại biểu nhất trí cho rằng, việc Quốc hội kịp thời bổ sung nội dung phòng, chống dịch Covid - 19 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất là hết sức cần thiết, trong đó cho phép áp dụng các biện pháp chưa có luật hoặc khác với quy định của một số luật hiện hành.

Quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, hiệu quả

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước trong phiên họp ngày hôm qua, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, đồng hành Chính phủ, với tinh thần trách nhiệm, sáng suốt và kịp thời, Quốc hội đã có nhiều quyết định quan trọng trong gần 2 năm qua để phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, ngay tại Kỳ họp thứ Nhất này, Quốc hội đã bổ sung nhiều biện pháp chưa có tiền lệ vào Nghị quyết chung của kỳ họp về chống dịch Covid-19, làm cơ sở pháp lý cho Chính phủ và toàn dân chống dịch hiệu quả.

Hôm nay Quốc hội bầu Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ

* Bầu và phê chuẩn bổ nhiệm nhiều chức danh quan trọng khác

Những quyết đáp đặc biệt của Quốc hội

Rút ngắn 3 ngày làm việc so với chương trình đã được thông qua đầu Kỳ họp, 8 ngày so với dự kiến ban đầu dù khối lượng công việc không giảm. Chỉ trong chưa đầy 2 ngày, với một quy trình hết sức đặc biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các cơ quan của Chính phủ đã làm việc chặt chẽ với cơ quan của Quốc hội chuẩn bị Tờ trình, báo cáo thẩm tra về một số đề xuất tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 để bổ sung vào chương trình Kỳ họp và quyết nghị trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất. Những quyết sách kịp thời và quyết liệt này thể hiện sự đồng hành sát sao của Quốc hội với Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, và hơn thế nữa, là biểu hiện sinh động cho thấy một Quốc hội chủ động thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, vì lợi ích cao nhất của đất nước, của Nhân dân.

Cần kịch bản cụ thể để không làm đứt gãy nền kinh tế

Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 25.7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá cao những kết quả rất ấn tượng trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị, để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế như Nghị quyết Quốc hội đưa ra cần có một kịch bản cụ thể để không làm đứt gãy nền kinh tế.

Bộ Tài chính trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên

Phát biểu tại hội trường chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm khá tốt. Tăng trưởng kinh tế đạt 5,64%. Chỉ số CPI là 1,47% và thu ngân sách đạt năm 58,2%, tăng 16,3% so với cùng kỳ, đặc biệt là sản xuất kinh doanh tăng 51%, trong đó doanh nghiệp nhà nước đạt 52%, tăng 17,8% và doanh nghiệp FDI nước ngoài tăng 19,9%, đạt 57%...

Cần có quy định đặc biệt cho tình trạng khẩn cấp ứng phó dịch Covid -19

Giải trình những vấn đề mà ĐBQH đặt ra liên quan đến lĩnh vực tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm rõ hơn một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện thể chế và khắc phục các bất cập, hạn chế về pháp luật cũng như việc tổ chức thi hành.

Ngành y tế sẽ tiếp thu ý kiến của các ĐBQH để điều chỉnh chính sách, chiến lược phòng, chống dịch bệnh

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế và các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch.