Nghi lễ cắt tóc cho trẻ em dân tộc Thái

Với nhiều cộng đồng người Thái ở miền núi Nghệ An, một đứa trẻ lần đầu được cắt tóc là trong ngày lễ đặt tên cho mình. Nhúm tóc nhiều khi được giữ lại như một kỷ vật theo suốt nhiều tháng năm trong cuộc sống sau này.

Thu hẹp chênh lệch vùng miền

Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và quan hệ đối ngoại, Quảng Ninh quan tâm và có nhiều cơ chế chính sách phát triển bền vững các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo, nâng dần mức sống, điều kiện thụ hưởng các dịch vụ xã hội của người dân, khép dần khoảng cách chênh lệch giữa các vùng, miền trong tỉnh.

Người kể chuyện buôn làng

Làng Đăk Wớk, xã Hơ Moong, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, nhiều năm qua luôn được ghi nhận là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới và nổi tiếng với đội chiêng xoang từng đem bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình giới thiệu với bạn bè thế giới tại Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia… Thủ lĩnh của đội là người đàn ông Ba-na A Thút. Ông nguyên là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, đại biểu HĐND xã Hơ Moong nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Trời và Người hợp nhất giải quyết việc đạo

Đầu thế kỷ XX, ở Việt Nam, hoạt động của nhóm Ngũ chi Minh đạo (Minh Sư, Minh Lý, Minh Đường, Minh Tân, Minh Thiện) tăng mạnh, làm hồi sinh tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Phật, Lão, Nho). Cùng lúc đó, phong trào Thông linh học của phương Tây phát triển mạnh tại Nam bộ với các hình thức “xây bàn” tương tự như tục cầu hồn của người Việt và cầu cơ của nhóm Ngũ chi Minh đạo đã tạo thành phong trào cầu cơ, chấp bút, gọi tắt là “cơ bút”.

Dấu ấn đặc biệt của kỳ họp đầu tiên

Dấu ấn đặc biệt nhất được nhiều cử tri nhắc đến khi nhìn lại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV chính là việc Quốc hội đã tiến hành một quy trình đặc biệt để xem xét, ban hành Nghị quyết trao thêm thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19. Với quyết nghị quan trọng này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được bảo đảm căn cứ pháp lý chắc chắn hơn, có dư địa rộng hơn để chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp cần thiết, kể cả biện pháp chưa được luật quy định hoặc có quy định khác, nhằm kiểm soát, đẩy lui dịch bệnh.

Tập trung nguồn lực, phát huy sự chủ động, sáng tạo

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, thể hiện tính ưu việt, nhân văn, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Chương trình đã trở thành chính sách nền tảng, góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Tuy vậy, dù mục tiêu là giảm nghèo bền vững, song kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, không đồng đều và tỷ lệ tái nghèo còn cao. Cụ thể vùng miền núi Tây Bắc, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 là 17,3%, cao nhất trong cả nước.

Đồng sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Trong văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ngày 1.8, Bộ Nội vụ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của lãnh đạo các tổ chức tôn giáo; chức sắc, chức việc, tín đồ và đồng bào có đạo thời gian qua đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không ngại gian khổ, dấn thân vì cộng đồng, vì Nhân dân, đóng góp nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19…

Không gian văn hóa Mường nguyên bản

Nhà sàn truyền thống của người Mường ở Hòa Bình có hình dáng bên ngoài giống con rùa. Nhà được cất ở nơi có thế dựa lưng vào núi đồi và hướng quy tụ tinh khí đất trời để những người sống trong đó quanh năm may mắn, sức khỏe dồi dào...

Khi nào được bồi thường?

Những năm qua, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện các dự án lớn có thu hồi đất của người sử dụng đất có diện tích nằm trong quy hoạch dự án, trong đó có đất cơ sở tôn giáo. Về cơ bản, các dự án đều đáp ứng nhu cầu chuyển đổi, đền bù vật chất bảo đảm việc tái hoạt động tôn giáo cho các cơ sở tôn giáo có liên quan. Tuy nhiên, cá biệt có địa phương khi thực hiện dự án có thu hồi đất liên quan cơ sở tôn giáo đã không thực hiện đền bù. Vậy loại đất nào của cơ sở tôn giáo được bồi thường khi Nhà nước thu hồi theo quy định?

Phát triển lâm nghiệp thành ngành kinh tế - kỹ thuật theo hướng hiện đại

Đổi thay nhờ chính sách hiệu quả

Bà Lò Thị Ván ở xã Nong Lay, huyện Thuận Châu, bộc bạch, trước kia đồng bào dân tộc La Ha ở đây rất khó khăn, vất vả, được Đảng, Chính phủ quan tâm chăm lo, hỗ trợ, đời sống của người dân đã thay đổi tích cực, có của ăn, của để. Đó là kết quả của việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Thuận Châu nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung.