Nghi lễ cắt tóc cho trẻ em dân tộc Thái

Với nhiều cộng đồng người Thái ở miền núi Nghệ An, một đứa trẻ lần đầu được cắt tóc là trong ngày lễ đặt tên cho mình. Nhúm tóc nhiều khi được giữ lại như một kỷ vật theo suốt nhiều tháng năm trong cuộc sống sau này.

Tìm mọi cách để vươn lên

Trong các phiên thảo luận về chương trình giảm nghèo bền vững và làm việc với một số địa phương vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thường nhắc đến câu chuyện thành công của Sơn La. Từ một địa phương khó khăn trăm bề, chỉ có độc đạo quốc lộ 6 gần đây mới được nâng cấp, với diện tích ít ỏi đất bazan ở huyện Mộc Châu… nhưng đến nay, chỉ riêng cây ăn quả đã mang lại cho Sơn La kim ngạch xuất khẩu hàng triệu USD. Thành công của Sơn La, như Chủ tịch Quốc hội nhận xét, “họ đã tìm đủ mọi cách để vươn lên”. Đó cũng là tinh thần cần nhân rộng, thấm sâu vào mỗi cán bộ, người dân ở các địa phương nghèo trong giai đoạn tới, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã công nhận tư cách pháp nhân của tổ chức tôn giáo nhưng chưa quy định rõ ràng, cụ thể. Tại sao không thể ghi rõ là pháp nhân phi thương mại theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015?

Khẩn trương khắc phục sạt lở bờ sông, suối

Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa năm 2021. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều khu vực bờ sông, suối trên địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Loại bỏ gốc rễ của nghèo đói

Nghi lễ trưởng thành của người Dao ở Lào Cai

Kính Chúa, yêu người

Đạo Tin lành được các nhà nghiên cứu cho rằng truyền vào Việt Nam từ thế kỷ XVII, nhưng công cuộc truyền giáo thực sự được đẩy mạnh vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Dấu mốc hình thành tổ chức đầu tiên vào năm 1911 ở Đà Nẵng được xem là mở đầu lịch sử của đạo Tin lành ở Việt Nam. Năm 1927 tổ chức Tin lành của người Việt Nam được thành lập với tên gọi ban đầu là Hội Tin lành Đông Pháp, năm 1945 đổi tên là Hội thánh Tin lành Việt Nam.

Nhớ công sinh dưỡng, làm việc hiếu nghĩa

Lễ Vu lan báo hiếu - cầu siêu phả độ gia tiên là một trong những lễ lớn của Phật giáo, không chỉ riêng với Phật tử mà từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ, làm việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn. Đạo lý ấy hài hòa với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.

Đất là Vàng hay chỉ là Đất?

Tháng 12.2019 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019” nhằm đánh giá thực trạng tình hình sử dụng đất đai của các cấp trong 5 năm, làm cơ sở cho việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao thực hiện đến tháng 12.2020, nhưng tháng 7 vừa qua, Bộ mới công bố kết quả kiểm kê.

Thờ cúng tổ tiên gắn kết đồng bào

So với nhiều tín ngưỡng đã ít nhiều mai một trong cộng đồng người Thái ở Bá Thước, Thanh Hóa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đến nay vẫn tồn tại phổ biến và chi phối mọi mặt đời sống đồng bào nơi đây. Nó thể hiện quan niệm nhân sinh, giúp các thế hệ người Thái hiểu được truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc mình.

Dựa trên nhu cầu, mong muốn của người dân

Từng tham gia dự án phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hiện vẫn gắn bó với bà con khu vực này, chị Trương Thị Thu Thủy - chủ doanh nghiệp xã hội Chie - Dù pù dù pà ơi! - cho rằng, các dự án cần được thực hiện dựa trên mong muốn của đồng bào, phù hợp với văn hóa bản địa và chú ý tới tính bền vững, duy trì thành quả sau khi kết thúc.