Nghi lễ cắt tóc cho trẻ em dân tộc Thái

Với nhiều cộng đồng người Thái ở miền núi Nghệ An, một đứa trẻ lần đầu được cắt tóc là trong ngày lễ đặt tên cho mình. Nhúm tóc nhiều khi được giữ lại như một kỷ vật theo suốt nhiều tháng năm trong cuộc sống sau này.

Huy động nguồn lực, hỗ trợ kịp thời

Nhằm tạo cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục… cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ trì hoặc phối hợp với các bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và dự kiến ban hành nhiều chính sách, đem lại hiệu quả thiết thực.

Rà soát, điều chỉnh chính sách,tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số

Mong mỏi cây cầu kiên cố bắc qua suối Nậm

Cây cầu làm bằng tre nứa nối từ tuyến đường tỉnh lộ 173 qua suối Nậm đi vào thôn Quăn 4, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Hàng năm, người dân trong thôn vẫn đều đặn đóng góp tiền của và ngày công làm lại cầu mỗi khi xảy ra lũ, năm ít thì một lần, năm nhiều đến 3 lần. Mong mỏi có một cây cầu kiên cố để đi lại thuận lợi và ít rủi ro là nguyện vọng chính đáng của người dân nơi đây.

Chủ động, linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”

Bước vào năm học mới 2021 - 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương, đặc biệt các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã chuẩn bị tích cực về cơ sở vật chất, phương án dạy và học chủ động, linh hoạt nhằm vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành chương trình kế hoạch năm học.

Hiện đại hóa hồ sơ địa chính

Luật Đất đai 1993 đã được sửa đổi vào các năm 2003, 2013, nhưng các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai vẫn chiếm 70 - 80%, gây bức xúc xã hội. Một trong những nguyên nhân là hệ thống hồ sơ địa chính còn nhiều hạn chế. Có thể đây là vấn đề cần quan tâm trong sửa đổi Luật Đất đai lần này.

“Điểm tựa” của đồng bào Dao Bình Liêu

Năm 2018, tại buổi gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chương trình “Điểm tựa của bản làng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác”. Và cũng tại Phủ Chủ tịch, chúng tôi đã gặp gỡ một “điểm tựa” còn rất trẻ, song anh đã trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào Dao ở huyện biên giới Bình Liêu, Quảng Ninh.

Công trình độc đáo và kỳ bí

Lăng mộ Vua voi Y Thu K’Nul nằm trong khu rừng thưa ven con đường đất đỏ, giữa thung lũng, thuộc xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk, tách biệt hoàn toàn với nơi sinh sống của người dân. Đây là công trình vừa độc đáo về kiến trúc, vừa đượm văn hóa voi kỳ bí của người M’Nông. Nơi Vua voi yên nghỉ giờ đã thành khu lăng mộ dành cho cả các Gru - dũng sĩ săn voi, kiện tướng săn voi nổi tiếng ở Buôn Đôn.

Giữ bình yên phum sóc

Lâu nay, việc chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã trở thành việc làm chung của toàn xã hội. Lực lượng công an tỉnh cùng với chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Phật tử và bà con nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trồng dược liệu dưới tán rừng Puxai Laileng

Tốt nghiệp ngành Nông - Lâm, Trường ĐH Kinh tế Huế năm 2012, thi rớt công chức, thay vì theo chúng bạn đến làm việc tại các khu công nghiệp, chàng trai người Mông Xồng Bá Lẩu quyết tâm lập nghiệp ngay trên quê hương bằng hướng đi chẳng giống ai: Trồng tam thất và sâm bản địa dưới tán rừng Puxai Laileng.

Phối hợp chặt chẽ, xây dựng lòng tin

Từng là điểm nóng về hoạt động truyền đạo trái pháp luật, một bộ phận người dân bị phần tử phản động dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hoạt động đi ngược chuẩn mực văn hóa và pháp luật để chống phá Ðảng, Nhà nước, nhưng đến nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, đã dần đi vào nền nếp. Theo Bí thư Huyện ủy Mường Nhé Nguyễn Quang Hưng, kết quả đó là nhờ sự quan tâm của tỉnh, của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị huyện đối với công tác tín ngưỡng, tôn giáo; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; sự tin tưởng, tích cực hưởng ứng của các chức sắc, chức việc và người có uy tín.