Nghi lễ cắt tóc cho trẻ em dân tộc Thái

Với nhiều cộng đồng người Thái ở miền núi Nghệ An, một đứa trẻ lần đầu được cắt tóc là trong ngày lễ đặt tên cho mình. Nhúm tóc nhiều khi được giữ lại như một kỷ vật theo suốt nhiều tháng năm trong cuộc sống sau này.

Một lối tìm về miền sâu thẳm

Không chỉ hội tụ những bản sắc văn hóa cổ truyền khởi phát từ tâm linh tín ngưỡng, các nghi lễ giải hạn, cầu an còn ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn sâu sắc vốn âm thầm lan chảy trong đời sống của đồng bào các dân tộc.

Nhất quán chính sách đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn chia sẻ: Bên cạnh việc nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, Sóc Trăng luôn quan tâm, chăm lo và thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, thực hiện nhất quán chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo...

Bảo tồn và phát triển nghề gốm của người Chăm

UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt Đề án Bảo tồn và Phát triển nghề gốm truyền thống của người Chăm thôn Bình Đức, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình.

Đề nghị hướng dẫn cụ thể, chi tiết trình tự, thủ tục cấp đăng ký pháp nhân cho tổ chức tôn giáo trực thuộc (giáo xứ)?

Trên đỉnh trời Ma Cha Va

“Năm 2015, sau khi ra trường, tôi nhận thức được rằng có thể lập nghiệp ngay trên chính mảnh đất quê hương và giúp đồng bào mình cùng vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng, bảo vệ quê hương thân yêu nơi địa đầu Tổ quốc”. Bí thư Chi bộ bản Ngải Thầu Thượng, Phó Bí thư Đoàn xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai Vàng A Tùng đã bắt đầu bài phát biểu của mình như thế tại Đại hội Thi đua yêu nước các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2020.

Lồng ghép các nguồn vốn, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại

Để người dân tộc thiểu số có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, Quảng Ngãi đã dành nhiều nguồn lực và triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Độc đáo cổng vòm và điêu khắc gỗ

Chùa Hang về chiều, cò nhiều vô kể, hàng nghìn, hàng vạn cánh cò chao mình dưới bầu trời vời vợi, lộng gió, yên bình. Hoàng hôn càng sậm đỏ, những cánh cò như càng sáng hơn. Nhưng độc đáo nhất ở chùa Hang là những tác phẩm điêu khắc từ gốc cây gỗ sao, do chính các nhà sư thực hiện.

Bảo đảm đồng bộ, thống nhất

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 của lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo được Bộ Nội vụ xác định là tiếp tục tham mưu hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan, để bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong thực hiện.

Hòa quyện phong tục, tập quán người Chăm

Theo các nhà nghiên cứu, Bàlamôn giáo du nhập vào Chămpa rất sớm. Lịch sử cho thấy, từ thế kỷ II - IX SCN, đạo Bàlamôn luôn được các triều đại Chămpa coi trọng, sùng bái. Nhưng tôn giáo này chỉ đến được với tầng lớp vua chúa, quý tộc và tăng lữ Bàlamôn, còn dân chúng ở các tầng lớp dưới vẫn giữ truyền thống bản địa.

Đẩy mạnh tổ chức dạy học an toàn, ứng phó với đại dịch