Nghi lễ cắt tóc cho trẻ em dân tộc Thái

Với nhiều cộng đồng người Thái ở miền núi Nghệ An, một đứa trẻ lần đầu được cắt tóc là trong ngày lễ đặt tên cho mình. Nhúm tóc nhiều khi được giữ lại như một kỷ vật theo suốt nhiều tháng năm trong cuộc sống sau này.

Tự do tôn giáo trong Hiến pháp một số quốc gia châu Á và Việt Nam

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội Khóa XIV thông qua ngày 18.11.2016 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2018. Một trong những cơ sở pháp lý để xây dựng và ban hành Luật là thực hiện Điều 14, Điều 24, Hiến pháp 2013 và bảo đảm tương thích với công ước, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Bài viết giới thiệu một số quy định của pháp luật quốc tế và một số quốc gia châu Á liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, giúp người đọc có thể so sánh trong quá trình tiếp cận, nghiên cứu và thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đặt mình vào vị trí của đồng bào!

Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, BÙI TẤN VINH khi nói về công tác quản lý nhà nước cũng như triển khai chính sách, pháp luật về tôn giáo và dân tộc trên địa bàn. Theo ông Vinh, để bà con đoàn kết, thống nhất, tin theo, làm theo, cấp ủy, chính quyền cần vào cuộc với sự chân thành nhất. Đúng luật nhưng phải thấu tình.

Không tuân thủ pháp luật, thiếu chuyên môn sẽ phá hoại di sản

Gần đây, sau trùng tu, tôn tạo, các di tích, trong đó phần nhiều là công trình liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo, bị “biến dạng”, “trẻ hóa”. Vụ việc bia đá cổ thế kỷ XVII bị vỡ thành nhiều mảnh khi trùng tu di tích quốc gia chùa Thổ Hà, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang, tiếp tục làm dấy lên lo ngại về trình độ chuyên môn của đơn vị trùng tu, quy trình khoa học, việc tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ di sản hiện nay.

Phát huy vai trò chức sắc tôn giáo, người có uy tín

Phát động phong trào Toàn dân chung sức phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phát huy tốt vai trò của chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng. Điều này không những góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, mà còn khẳng định rõ hơn tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trước những nhiệm vụ quan trọng của đất nước.

Giải thể dứt điểm hợp tác xã không còn hoạt động

Chợ “giật lùi” trên 12 tầng dốc

Ngay từ sáng sớm khi sương mù vẫn đặc quánh chẳng thấy mặt người đã nghe tiếng lợn, tiếng gà, tiếng xe máy gồng mình rú ga và tiếng chân ngựa gõ móng vào đá... Gần 9 giờ sáng phiên chợ mới tỏ mặt người. Họ chào nhau bằng ngôn ngữ bản địa pha lẫn tiếng Quan Hỏa. Đó là những hình ảnh, âm thanh đầu tiên của phiên chợ người Dao đỏ trên 12 tầng núi thuộc xã biên giới Sì Lở Lầu, Phong Thổ, Lai Châu.

Không được chậm trễ hơn nữa

Quốc hội phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Nghị quyết số 120/2020/QH14) vào tháng 6.2020. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng Chương trình chưa được phân bổ vốn và việc tổ chức triển khai thực hiện hầu như chưa chuyển động. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Chính phủ phải kiểm điểm nghiêm túc về sự chậm chễ này và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thêm 4 giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

“Luồng xanh” đón chữ

Tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, mặc dù ngành giáo dục đã hết sức nỗ lực để học sinh có thể học tập theo kế hoạch, song một trong những vấn đề nan giải nhất là phương tiện, thiết bị phục vụ việc học trực tuyến, nhất là với tuyến biên giới đất liền. Nắm được điều này, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An và BĐBP Hà Tĩnh đã thành lập các đội công tác trực tiếp xuống địa bàn hỗ trợ học sinh học trực tuyến, kịp thời giúp giảm gánh nặng cho cả giáo viên và phụ huynh trong những ngày đầu tựu trường.