Sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại

Tranh thờ chiếm vị trí quan trọng trong thực hành các nghi lễ tín ngưỡng của các nhóm người Dao ở Yên Bái. Chứa đựng niềm tin, quan niệm dân gian, tranh thờ vẫn đang được trao truyền và tiếp nối trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.

Bảo đảm đồng bộ, thống nhất

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 của lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo được Bộ Nội vụ xác định là tiếp tục tham mưu hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan, để bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong thực hiện.

Hòa quyện phong tục, tập quán người Chăm

Theo các nhà nghiên cứu, Bàlamôn giáo du nhập vào Chămpa rất sớm. Lịch sử cho thấy, từ thế kỷ II - IX SCN, đạo Bàlamôn luôn được các triều đại Chămpa coi trọng, sùng bái. Nhưng tôn giáo này chỉ đến được với tầng lớp vua chúa, quý tộc và tăng lữ Bàlamôn, còn dân chúng ở các tầng lớp dưới vẫn giữ truyền thống bản địa.

Đẩy mạnh tổ chức dạy học an toàn, ứng phó với đại dịch

Huy động nguồn lực, hỗ trợ kịp thời

Nhằm tạo cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục… cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ trì hoặc phối hợp với các bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và dự kiến ban hành nhiều chính sách, đem lại hiệu quả thiết thực.

Rà soát, điều chỉnh chính sách,tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số

Mong mỏi cây cầu kiên cố bắc qua suối Nậm

Cây cầu làm bằng tre nứa nối từ tuyến đường tỉnh lộ 173 qua suối Nậm đi vào thôn Quăn 4, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Hàng năm, người dân trong thôn vẫn đều đặn đóng góp tiền của và ngày công làm lại cầu mỗi khi xảy ra lũ, năm ít thì một lần, năm nhiều đến 3 lần. Mong mỏi có một cây cầu kiên cố để đi lại thuận lợi và ít rủi ro là nguyện vọng chính đáng của người dân nơi đây.

Chủ động, linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”

Bước vào năm học mới 2021 - 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương, đặc biệt các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã chuẩn bị tích cực về cơ sở vật chất, phương án dạy và học chủ động, linh hoạt nhằm vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành chương trình kế hoạch năm học.

Hiện đại hóa hồ sơ địa chính

Luật Đất đai 1993 đã được sửa đổi vào các năm 2003, 2013, nhưng các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai vẫn chiếm 70 - 80%, gây bức xúc xã hội. Một trong những nguyên nhân là hệ thống hồ sơ địa chính còn nhiều hạn chế. Có thể đây là vấn đề cần quan tâm trong sửa đổi Luật Đất đai lần này.

“Điểm tựa” của đồng bào Dao Bình Liêu

Năm 2018, tại buổi gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chương trình “Điểm tựa của bản làng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác”. Và cũng tại Phủ Chủ tịch, chúng tôi đã gặp gỡ một “điểm tựa” còn rất trẻ, song anh đã trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào Dao ở huyện biên giới Bình Liêu, Quảng Ninh.

Công trình độc đáo và kỳ bí

Lăng mộ Vua voi Y Thu K’Nul nằm trong khu rừng thưa ven con đường đất đỏ, giữa thung lũng, thuộc xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk, tách biệt hoàn toàn với nơi sinh sống của người dân. Đây là công trình vừa độc đáo về kiến trúc, vừa đượm văn hóa voi kỳ bí của người M’Nông. Nơi Vua voi yên nghỉ giờ đã thành khu lăng mộ dành cho cả các Gru - dũng sĩ săn voi, kiện tướng săn voi nổi tiếng ở Buôn Đôn.