Văn hóa truyền thống trong đường nét thổ cẩm

Thật thú vị khi ngắm nghía những tấm thổ cẩm của bà con các dân tộc thiểu số, bạn có thể nhận ra dáng hình quen thuộc nhưng ẩn chứa trong đó là những câu chuyện riêng với ý nghĩa văn hóa vô cùng đặc sắc. Bài viết này giới thiệu một số hoa văn trên trang phục người Thái.

Bảo đảm nhu cầu sử dụng đất thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 39/2021/QH15 về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025.

Những sắc áo vô ưu

Trong những ngày đại dịch cao điểm, cả nước có gần 2.000 tăng ni, cư sĩ, Phật tử, tu sĩ... tham gia tuyến đầu chống dịch. Sắc áo nâu, lam, vàng, trắng, đỏ đến từ Công giáo, Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin lành… đã trở nên quen thuộc tại các bệnh viện dã chiến để chăm sóc người bệnh, hỗ trợ công tác hậu cần hay đến các khu phố phong tỏa để cung cấp lương thực, thực phẩm, giúp người dân vượt qua cơn bĩ cực.

Anh cán bộ “Đại đoàn kết”

Tại làng Chăm Đa Phước, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang, người ta thường nhắc đến tên Du Số - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đa Phước với sự ngưỡng mộ và cảm phục. Từ lâu anh Du Số không chỉ được biết đến là thanh niên tiêu biểu của đồng bào Chăm mà còn là một đảng viên tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào địa phương cũng như vận động đồng bào tích cực thi đua yêu nước, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Gắn kết cộng đồng, tương thân tương ái

“Dù Tàu” - lễ cúng dòng họ hiện vẫn được duy trì trong cộng đồng người Mông nói chung và dòng họ Giàng Sua xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nói riêng. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thể hiện sự gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau của cả dòng họ, phát huy tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng. Lễ cúng cũng thể hiện quan niệm của người Mông về thế giới tâm linh, tín ngưỡng đa thần. Lễ cúng được tổ chức vào ngày 29.9 hàng năm - thời điểm lúa chín, trên mâm cơm cúng sẽ có lúa mới để mời thần linh, thổ địa, tổ tiên.

Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa ở Bình Thuận

Cung cấp luận cứ khoa học hoàn thiện chính sách dân tộc, tôn giáo

Ngày 2.12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức hội thảo khoa học “Quan hệ giữa dân tộc với tôn giáo ở Tây Nguyên: Xu hướng biến đổi và định hướng chính sách”. Hội thảo nhằm làm rõ những vấn đề về quan hệ giữa dân tộc với tôn giáo; đánh giá thực trạng và xu hướng biến đổi của quan hệ dân tộc với tôn giáo ở các tỉnh Tây Nguyên; từ đó, cung cấp những luận cứ khoa học, góp phần bổ sung, hoàn thiện chính sách dân tộc, tôn giáo tại Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Phát huy truyền thống văn hóa, xây dựng con người Việt Nam toàn diện

Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra ngày 24.11 vừa qua, nhiều địa phương đã chia sẻ quan điểm quyết tâm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, coi đó là nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển, xây dựng con người Việt Nam toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước thời kỳ hội nhập.

Đến chợ Thụt mua may bán rủi

Ở phiên chợ Thụt, người mua không mặc cả, người bán không nói thách, và ai đến chợ cũng mua một món gì đó, là cân măng, cân nấm, hay chiếc bánh nẳng, bánh con dê… mang về làm quà hoặc kỷ niệm.

Bài cuối: Chính sách nhất quán về quyền tự do tôn giáo

Những quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã thể hiện rõ việc Nhà nước tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo của mọi người cư trú trên đất nước Việt Nam như với các quyền cơ bản khác của con người; đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm của chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong việc thực hiện quyền tự do tôn giáo không ảnh hưởng đến thực hiện quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

K’Sor Hà với nghĩa tình Tây Nguyên

K’Sor Hà, đó là cái tên bà con các dân tộc Tây Nguyên đặt cho Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Xuân Hà, nguyên Cục trưởng Cục an ninh Tây Nguyên, Bộ Công an. Người con sinh ra và lớn lên giữa thủ đô Hà Nội ấy đã đến Tây Nguyên sau ngày mới giải phóng và cống hiến trọn đời quân ngũ của mình vì sự bình yên của buôn làng nơi đây.