Sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại

Tranh thờ chiếm vị trí quan trọng trong thực hành các nghi lễ tín ngưỡng của các nhóm người Dao ở Yên Bái. Chứa đựng niềm tin, quan niệm dân gian, tranh thờ vẫn đang được trao truyền và tiếp nối trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.

Thêm 4 giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

“Luồng xanh” đón chữ

Tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, mặc dù ngành giáo dục đã hết sức nỗ lực để học sinh có thể học tập theo kế hoạch, song một trong những vấn đề nan giải nhất là phương tiện, thiết bị phục vụ việc học trực tuyến, nhất là với tuyến biên giới đất liền. Nắm được điều này, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An và BĐBP Hà Tĩnh đã thành lập các đội công tác trực tiếp xuống địa bàn hỗ trợ học sinh học trực tuyến, kịp thời giúp giảm gánh nặng cho cả giáo viên và phụ huynh trong những ngày đầu tựu trường.

Một lối tìm về miền sâu thẳm

Không chỉ hội tụ những bản sắc văn hóa cổ truyền khởi phát từ tâm linh tín ngưỡng, các nghi lễ giải hạn, cầu an còn ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn sâu sắc vốn âm thầm lan chảy trong đời sống của đồng bào các dân tộc.

Nhất quán chính sách đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn chia sẻ: Bên cạnh việc nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, Sóc Trăng luôn quan tâm, chăm lo và thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, thực hiện nhất quán chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo...

Bảo tồn và phát triển nghề gốm của người Chăm

UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt Đề án Bảo tồn và Phát triển nghề gốm truyền thống của người Chăm thôn Bình Đức, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình.

Đề nghị hướng dẫn cụ thể, chi tiết trình tự, thủ tục cấp đăng ký pháp nhân cho tổ chức tôn giáo trực thuộc (giáo xứ)?

Trên đỉnh trời Ma Cha Va

“Năm 2015, sau khi ra trường, tôi nhận thức được rằng có thể lập nghiệp ngay trên chính mảnh đất quê hương và giúp đồng bào mình cùng vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng, bảo vệ quê hương thân yêu nơi địa đầu Tổ quốc”. Bí thư Chi bộ bản Ngải Thầu Thượng, Phó Bí thư Đoàn xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai Vàng A Tùng đã bắt đầu bài phát biểu của mình như thế tại Đại hội Thi đua yêu nước các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2020.

Lồng ghép các nguồn vốn, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại

Để người dân tộc thiểu số có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, Quảng Ngãi đã dành nhiều nguồn lực và triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Độc đáo cổng vòm và điêu khắc gỗ

Chùa Hang về chiều, cò nhiều vô kể, hàng nghìn, hàng vạn cánh cò chao mình dưới bầu trời vời vợi, lộng gió, yên bình. Hoàng hôn càng sậm đỏ, những cánh cò như càng sáng hơn. Nhưng độc đáo nhất ở chùa Hang là những tác phẩm điêu khắc từ gốc cây gỗ sao, do chính các nhà sư thực hiện.