Văn hóa truyền thống trong đường nét thổ cẩm

Thật thú vị khi ngắm nghía những tấm thổ cẩm của bà con các dân tộc thiểu số, bạn có thể nhận ra dáng hình quen thuộc nhưng ẩn chứa trong đó là những câu chuyện riêng với ý nghĩa văn hóa vô cùng đặc sắc. Bài viết này giới thiệu một số hoa văn trên trang phục người Thái.

Gắn bó, đồng hành với dân tộc

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo và nhiều tổ chức tôn giáo. Tuy vậy, hầu hết các tổ chức tôn giáo hợp pháp ở Việt Nam đều xây dựng đường hướng hoạt động tiến bộ, tuân thủ pháp luật và gắn bó, đồng hành với dân tộc. Điều này một lần nữa lại được thể hiện rõ trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua.

Tìm lời giải cho bài toán thiếu giáo viên

Tình trạng thiếu giáo viên diễn ra ở Nghệ An nhiều năm nay, khiến cho công tác tổ chức dạy và học trong các nhà trường gặp nhiều khó khăn, trong khi đó công tác tuyển dụng giáo viên vẫn còn những bất cập.

Giữ bản sắc, tạo sinh kế bền vững

Dệt vải là nghề truyền thống có từ lâu đời, tuy đã dần mai một, nhưng ngày nay vẫn còn được một số đồng bào dân tộc thiểu số lưu giữ. Việc bảo tồn nghề thủ công này không những góp phần bảo tồn bản sắc mang đậm đặc tính của từng dân tộc mà còn góp phần tạo sinh kế bền vững cho các phụ nữ vùng cao.

Hỏi - đáp số 11

Tăng, Ni trụ trì chùa có phải là chức việc theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo không?

Hợp nhất tinh hoa Tam giáo

Minh Sư đạo có tên đầy đủ là Giáo hội Phật đường Nam tông Minh Sư đạo. Tôn giáo này vốn có tên gọi là Tiên Thiên đạo khi ở Trung Quốc và được đổi thành Minh Sư đạo khi vào Việt Nam. Từ khi du nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ XIX, thời vua Tự Đức, Minh Sư đạo đã xây dựng được hàng trăm ngôi chùa, chủ yếu ở các tỉnh, thành phố từ Huế trở vào. Ngôi chùa Minh Sư đạo đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng là Minh Chiếu Phật đường (ở Chợ Lớn), ngôi thứ hai là Quảng Tế Phật đường (1863) được xây dựng tại Hà Tiên.

Phát huy vai trò của tổ chức tôn giáo trong thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo

Nằm trong Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo, ngày 26.11 vừa qua, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo”.

Bài 1: Tự do, bình đẳng, tuân thủ pháp luật

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám (1945) thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) ra đời, một trong sáu công việc cấp bách của đất nước được đưa ra bàn trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời là vấn đề tôn giáo. Tại phiên họp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề xuất: “Thực dân và phong kiến tìm cách chia rẽ đồng bào lương với đồng bào giáo để cai trị, tôi đề nghị Chính phủ ta tuyên bố tín ngưỡng tự do, lương giáo đoàn kết”.

Xếp hạng, xếp lương phải bảo đảm quyền lợi giáo viên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về một số vấn đề vướng mắc trong bổ nhiệm, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương giáo viên theo quy định mới tại Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Bảo đảm cơ sở thờ tự phục vụ sinh hoạt tôn giáo

Theo thống kê của Ban Tôn giáo Chính phủ, tính đến ngày 31.12.2020, cả nước có gần 29.800 cơ sở thờ tự của các tôn giáo, tăng khoảng 5.800 cơ sở so với năm 2008. Hầu hết cơ sở thờ tự của các tôn giáo đã được sửa chữa, nhiều nơi được xây mới (chỉ tính riêng năm 2020, cả nước có 192 cơ sở thờ tự được xây mới và 230 cơ sở thờ tự được sửa chữa).

Không sớm có chính sách, nghệ thuật truyền thống sẽ không còn

Kon Tum có 43 dân tộc chung sống, trong đó 7 dân tộc thiểu số tại chỗ là Xơ Đăng, Bahnar, Giẻ Triêng, Jrai, Hrê, Rơ Măm và Brâu. Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, mỗi dân tộc có những nét văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc riêng. Tuy nhiên, nhiều loại hình hát dân ca, nhạc cụ truyền thống các dân tộc đang bị mai một, đặt ra bài toán phải sớm có phương án bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình nghệ thuật này.