Nghi lễ cắt tóc cho trẻ em dân tộc Thái

Với nhiều cộng đồng người Thái ở miền núi Nghệ An, một đứa trẻ lần đầu được cắt tóc là trong ngày lễ đặt tên cho mình. Nhúm tóc nhiều khi được giữ lại như một kỷ vật theo suốt nhiều tháng năm trong cuộc sống sau này.

“Chim xanh” trên đỉnh núi phía Đông

Từ miền di sản ruộng bậc thang tỉnh Hà Giang, một phụ nữ đã mang giọng hát mượt mà, đằm thắm như họa mi núi rừng giới thiệu với cộng đồng cả nước về dân tộc Clao nhỏ bé miền biên viễn. Người ta còn thường nhắc đến chị Vương Thị Thảo, cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Hoàng Su Phì như một tấm gương về nỗ lực học tập và khát vọng mang lại cuộc sống ấm no, yên bình cho chị em phụ nữ các dân tộc nơi đây.

Hỏi - Đáp

Việc người dân xây dựng công trình trong khuôn viên đất ở rồi biến thành cơ sở tín ngưỡng và tổ chức hoạt động tín ngưỡng cho cộng đồng có đúng theo quy định pháp luật không? Hướng giải quyết nếu có vi phạm các quy định pháp luật?

Phước huệ song tu

Trải qua 87 năm kể từ ngày được thành lập (1934 - 2021), Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam luôn đoàn kết cùng các tôn giáo trong cả nước có nhiều hoạt động lợi đạo, ích đời góp phần làm cho xã hội ngày một vị tha và nhân ái hơn, đúng với tôn chỉ hành đạo mà Đức tông sư Minh Trí đề ra: “Phước huệ song tu”; phương châm hành đạo là “tu học - hành thiện - ích nước - lợi dân”.

Đặc sắc đám cưới truyền thống người Mông

Sớm khắc phục sạt lở bên đường Trường Sơn Đông

Trên tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đe dọa nhà dân và trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm mùa mưa bão cuối năm.

Tăng cường xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Từ kết quả giám sát, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy tăng cường kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu về trách nhiệm tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân.

Những phụ nữ ở bếp 0 đồng

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, cùng với sự ra quân của cả hệ thống chính trị, thì những bếp ăn 0 đồng của các chị, các mẹ từ biên giới tới biển đảo, từ thành thị tới nông thôn cũng bắt đầu đỏ lửa…

Giúp giới trẻ vượt vũ môn là cái phúc, niềm vui

Hai năm qua, sư Minh Giải (30 tuổi, chùa Huyền Không Sơn Thượng, phường Hương Hồ, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) mở lớp dạy, ôn luyện thi THPT miễn phí môn Ngữ văn cho tu sĩ ở các chùa và học sinh lớp 12. Nhờ lớp học này mà nhiều học sinh đã đạt điểm cao môn Ngữ văn, trúng tuyển vào các trường đại học. “Tôi nghĩ bản thân còn đang trẻ, sẽ cống hiến hết thời gian và công sức cho mọi người. Giúp được nhiều bạn trẻ vượt vũ môn cũng là cái phúc, niềm vui lớn của mình” - sư Minh Giải mở đầu câu chuyện như thế.

Đền Nen - cổ kính và độc đáo

Thuộc địa phận xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đền Nen được xây dựng từ thời nhà Lê, thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đây là một trong những ngôi đền cổ kính và linh thiêng trên địa bàn Hà Tĩnh với kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Ngày nay, Lễ hội đền Nen được duy trì tổ chức vào ngày 6.3 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ Lý Nhật Quang.

Đoàn kết lương - giáo, sống tốt đời, đẹp đạo

Cùng với thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giữ gìn chủ quyền biển đảo, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Thái Bình luôn làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, thực hiện các chính sách tôn giáo, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên khu vực ven biển của địa phương.