Phát huy sức trẻ trong hoạt động của Quốc hội

Với 131 đại biểu Quốc hội dưới 45 tuổi, chiếm 26,5% tổng số đại biểu Quốc hội, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ của Quốc hội Khóa XIV đã tạo diễn đàn để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị trường; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ và truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ cả nước đến Quốc hội.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Khóa XIV

Hôm nay (26.3), Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Khóa XIV của Quốc hội; các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Những dấu ấn đậm sâu

Phiên thảo luận tổ chiều qua của Quốc hội để lại nhiều cảm xúc khi các đại biểu Quốc hội đã tự “soi lại mình” với sự nghiêm cẩn và khách quan, có niềm vui và tự hào trước những việc đã làm được, có sự tiếc nuối trước một số việc còn dang dở và cả niềm tin, sự kỳ vọng được gửi gắm tới Quốc hội Khóa XV, để Quốc hội luôn trọn vẹn lời hứa với Nhân dân.

Đóng góp xứng đáng vào thành công chung

Thảo luận tại Tổ về báo cáo công tác của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội khẳng định, Quốc hội Khóa XIV đã hoàn thành trọng trách của mình. Mỗi đại biểu Quốc hội có thể tự hào khi đã đóng góp một phần công sức để tạo nên thành công của cả nhiệm kỳ.

Nhân dân cả nước luôn hướng về Quốc hội

Chiều nay, 25.3, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tổ về các báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch Nước, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp, Kiểm toán Nhà nước... Cơ bản thống nhất cao với các Báo cáo, các đại biểu khẳng định, trong suốt nhiệm kỳ qua, dù trải qua nhiều sóng gió nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của bộ máy Nhà nước, “con tàu Việt Nam” đã vượt qua khó khăn, thách thức, thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển KT – XH, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của Nhân dân.

Thận trọng, đúng quy trình, đúng luật

Trong phiên làm việc sáng 25.3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 từ khi thành lập Hội đồng Bầu cử quốc gia đến tháng 3.2021.

98,1% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời

Thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 1.907 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 1.870 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 98,1%. Những vấn đề liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội đã được các bộ, ngành tiếp thu, xem xét, giải quyết kịp thời, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết khi trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV sáng nay, 25.3.

Ban hành chương trình cụ thể, đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sáng 25.3, Quốc hội đã nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công

Tiếp tục phiên làm việc sáng nay, 25.3, Quốc hội đã nghe Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Kiểm toán Nhà nước; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Kiểm toán Nhà nước.

Nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu

Sáng 25.3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã nghe Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Tòa án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã trình bày Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về các Báo cáo này.

Hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc

Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch Nước do Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Mười một

KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV