Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dự Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Thái Bình Khóa XVII

Sáng 24.6, HĐND tỉnh Thái Bình Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Nhất. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Khắc Định dự và phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Bắc Giang dự phiên họp trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử

Ngày 15.7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Bí thư Thủ Dầu Một và Chánh thanh tra Bình Dương không được xác nhận tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân

Chiều 25.6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương họp biểu quyết xác nhận tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

Trong cuộc bầu cử ngày 23.5.2021, có 69.523.133 cử tri cả nước đã tham gia bỏ phiếu (99,60%) bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội Khóa XV. Có 499 người được xác nhận kết quả trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV (đạt 99,8%), một người không được xác nhận tư cách trúng cử.

Giữ gìn tư cách và phẩm giá “đại biểu của dân”

Là người có số phiếu hợp lệ cao nhất trong 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Dương, nhưng ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đã không có tên trong danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố chiều 10.6. Lý do không được công nhận trúng cử theo Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh là bởi ông Nam không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội Khóa XV. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua một Nghị quyết riêng về vấn đề này với sự tán thành của 100% thành viên.

Khẳng định niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân

Vừa qua, Ủy ban Bầu cử 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử HĐND cấp tỉnh/thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đánh giá sơ bộ kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường nêu rõ, thành công của cuộc bầu cử không chỉ khẳng định ý thức chính trị, ý thức về quyền làm chủ của người dân mà còn thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của đại biểu

Với các đại biểu lần đầu trúng cử, việc được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng hoạt động là rất quan trọng và cần thiết, giúp họ vượt qua bỡ ngỡ, tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của đại biểu. Từ thực tế hoạt động, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên Lò Thị Luyến cho rằng, đại biểu tái cử cũng cần có các lớp tập huấn, bồi dưỡng để cập nhật kiến thức mới, chuyên sâu.

3 nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện ngay sau Ngày bầu cử

Công bố kết quả bầu cử, xác nhận tư cách người trúng cử và báo cáo tổng kết cuộc bầu cử là 3 nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cần thực hiện ngay sau Ngày bầu cử.

Chủ động ứng phó với các tình huống trong ngày bầu cử

Ngày 21.5, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP. Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại hai quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm.

Đảm bảo quyền bầu cử cho tất cả cử tri

Chiều 21.5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì kiểm tra công tác chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Đông Anh.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử

Chiều 21.5, tại Hà Nội, Tiểu ban An ninh, trật tự bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (Tiểu ban) đã họp phiên thứ năm, rà soát, đánh giá tổng thể các nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Video New - Hoạt động của hội đồng bầu cử và ủy ban bầu cử