Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Bài 2: Chưa bao quát tính đặc thù

Từ khi Luật Điện ảnh 2006 có hiệu lực, do tính đặc thù của sản phẩm điện ảnh nên Nhà nước chưa bao giờ thực hiện được hình thức đấu thầu theo luật định. Đó chỉ là một trong nhiều bất cập đã bộc lộ thời gian qua, ảnh hưởng đến hoạt động điện ảnh nước nhà.

Sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ

Theo các thành viên Hội đồng Dân tộc, tuyên truyền về bầu cử đối với đồng bào dân tộc thiểu số cần có những đặc thù riêng, phù hợp với phong tục, tập quán, đặc điểm môi trường sống, tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số. Phương pháp, cách thức tuyên truyền cần sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, khuyến khích các cơ quan thông tấn, báo chí dịch các nội dung, thông tin về bầu cử sang tiếng dân tộc.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Đỗ Thùy Linh, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh: Theo quy định, đại biểu Quốc hội chỉ "có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”. Nếu tôi đang trong quá trình làm thủ tục gia nhập quốc tịch của một quốc gia khác thì có đáp ứng tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội hay không?

Biết đặt lợi ích chung lên trên hết

Để làm tốt vai trò đại biểu Quốc hội là rất khó, đòi hỏi người đại biểu phải ý thức rõ trách nhiệm của mình; tâm huyết với công việc, biết đặt lợi ích của Nhân dân, đất nước lên trên hết. Khẳng định điều này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp NGUYỄN MẠNH CƯỜNG cũng cho rằng, sự tín nhiệm của cử tri là phần thưởng cao quý nhất dành cho đại biểu Quốc hội. Đó vừa là động lực, vừa là yêu cầu và cũng là mục tiêu phấn đấu của người đại biểu dân cử.

Bảo đảm điều kiện để chọn được đại biểu ngang tầm nhiệm vụ

Mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều hướng đến mục tiêu bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất để cử tri bầu chọn được các đại biểu tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng đại diện cho Nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp. Nhấn mạnh điều này, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu NGUYỄN THỊ THANH cũng lưu ý, trong thời gian tới, sẽ bắt đầu nhiều công việc ở cơ sở, liên quan đến con người cụ thể, do đó, từng cá nhân, tổ chức trong từng công đoạn bầu cử, đều phải thận trọng, kỹ lưỡng, bảo đảm khách quan, dân chủ và công khai, minh bạch.

Góp phần tích cực bảo đảm sự công bằng trong các chính sách

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội LÊ THỊ NGUYỆT, dấu ấn của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động nghị trường rất rõ nét. Với sự nhạy cảm đặc biệt trong quan sát và thấu hiểu cuộc sống, các nữ đại biểu Quốc hội đã có những đóng góp quan trọng, thực chất trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội. Nhiều nữ đại biểu ghi dấu ấn với những phát biểu mạnh mẽ, trách nhiệm và chất lượng; kiên trì, quyết liệt theo đuổi những vấn đề được người dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, gia đình, bình đẳng giới... từ đó góp phần tích cực bảo đảm sự công bằng, bao trùm trong các chính sách, pháp luật được Quốc hội quyết định.

Sức mạnh phái nữ nơi nghị trường

Khi những “bông hồng thép” xuất hiện, làm dậy sóng nghị trường. Đây là cách nói hình ảnh mà cử tri đã ưu ái dành cho các nữ đại biểu khi các chị xuất hiện với những phát biểu, tranh luận, chất vấn gai góc trên diễn đàn Quốc hội.

Hỏi - đáp về bầu cử

Đại biểu “rõ vai”, nghị trường minh bạch

Lần đầu tiên tham gia Quốc hội, là đại biểu kiêm nhiệm, thời gian dành cho hoạt động Quốc hội khá khiêm tốn nhưng với đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang, khi đau đáu với những vấn đề mà cử tri quan tâm, thực tiễn cuộc sống đang đòi hỏi thì sẽ luôn tìm được cách để mang tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến nghị trường, thúc đẩy các cơ quan chức năng giải quyết. Điều quan trọng là phải luôn xác định đúng vai trò của mình, không định kiến, không xuê xoa nhưng cũng không được cục bộ, cá nhân... Khi đại biểu “phân vai” rõ ràng thì tính minh bạch, dân chủ và hiệu quả hoạt động của Quốc hội sẽ được nâng lên.

Tư duy chính trị vững vàng, hiểu biết sâu rộng và bản lĩnh

TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Trong từng giai đoạn phát triển của đất nước, nội dung và yêu cầu đặt ra với Quốc hội trong việc thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước lại khác nhau, theo hướng ngày càng cao hơn, tiến bộ hơn ngang tầm với sự phát triển của đất nước. Điều đó đòi hỏi ngày càng phải nâng tầm chất lượng đại biểu Quốc hội.