Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Hỏi - đáp về bầu cử

Vẫn vẹn nguyên ước nguyện làm đại biểu của dân

Là một trong những đại biểu tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, GS.TS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, ước nguyện làm đại biểu của dân vẫn luôn vẹn nguyên trong trái tim ông. Một nhiệm kỳ đi qua nhưng niềm tin, tình cảm mà ông dành cho Quốc hội, cho cử tri ngày càng trở nên sâu đậm hơn.

Bài 3: Linh hoạt, chủ động trước diễn biến của đại dịch Covid-19

Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện chưa được ngăn chặn, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử vì thế phải hết sức chủ động. Hiện nay, nhiều địa phương đã xây dựng các “kịch bản” để ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh nhằm bảo đảm các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra thông suốt, an toàn.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc hanhnguyen218@gmail.com: Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện như thế nào?

Bài 2: Nâng cao năng lực tổ chức bầu cử

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện theo chủ trương của Trung ương và các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian vừa qua sẽ tạo “không gian mới” cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác tổ chức bầu cử, đòi hỏi năng lực tổ chức bầu cử, nhất là ở cấp cơ sở phải được nâng lên.

Đại biểu của dân không thể "dễ tính"

Nhìn lại gần 5 năm làm đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA chia sẻ, cũng có khi phản biện, tranh luận quyết liệt trên nghị trường khiến ông cảm thấy "nao nao" nhưng với trách nhiệm mà cử tri đã giao phó, đại biểu Quốc hội không nên và không thể “dễ tính”. Đại biểu Quốc hội phải đặt lợi ích của cử tri, của Nhân dân lên đầu.

Bài 1: Nâng chất lượng và tính chuyên nghiệp

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đạt được nhiều thành quả to lớn sau 35 năm đổi mới, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ở góc độ pháp lý, nhiều quy định mới được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung thời gian qua cũng sẽ tác động trực tiếp đến việc tổ chức cuộc bầu cử. Vì thế, từng bước, từng khâu chuẩn bị phải hết sức kỹ lưỡng và dự phòng các “kịch bản” thích ứng linh hoạt với diễn biến của dịch Covid-19 để bảo đảm thành công của cuộc bầu cử.

Lương tâm và trách nhiệm - "bảo bối" của đại biểu dân cử

Với Phó Trưởng Ban Dân nguyện LƯU BÌNH NHƯỠNG, lương tâm và trách nhiệm là hai “bảo bối” giúp ông vượt qua khó khăn và trở ngại tâm lý để quyết liệt theo đuổi đến cùng những vấn đề mà cử tri, Nhân dân đặt ra. Đại biểu có lương tâm, có trách nhiệm ắt sẽ có bản lĩnh và được cử tri, Nhân dân tin tưởng.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Cao Thị Na, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Thời hạn và việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được thực hiện như thế nào?

Bài cuối: Nhà nước giữ vai trò điều tiết

Trước sự vận động của đời sống xã hội trong điều kiện đất nước chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự bùng nổ của khoa học - công nghệ, Luật Điện ảnh hiện hành bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi sớm được sửa đổi, bổ sung, hướng đến xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Điện ảnh có tính đặc thù nên cần chính sách đặc thù, trong đó nhiều ý kiến đề nghị, Nhà nước vẫn phải giữ vai trò điều tiết một số khâu của hoạt động điện ảnh.