Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Hỏi - đáp về bầu cử

Cơ hội quý giá để học hỏi và hoàn thiện bản thân

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang VƯƠNG NGỌC HÀ chia sẻ, gần 5 năm làm đại biểu của Nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất bà đã học hỏi được rất nhiều, từ kiến thức đến kỹ năng hoạt động; đặc biệt là sự kiên trì, cần mẫn và khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Đề cao trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức bầu cử

Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23.5 tới là lần thứ ba nước ta tiến hành bầu cử cả đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong cùng một ngày. Khối lượng công việc vô cùng lớn lại được vận hành trong một khoảng thời gian có hạn, khó tránh khỏi sơ suất. Vì thế, phải đề cao trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách bầu cử, nhất là trong các nhiệm vụ thẩm định hồ sơ người ứng cử, tuyên truyền vận động bầu cử để cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử, khắc phục những hạn chế, sai sót đã từng xảy ra trong các cuộc bầu cử trước đây.

Thực sự là diễn đàn dân chủ và minh bạch

Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng BÙI THANH TÙNG chia sẻ, ông ấn tượng với rất nhiều đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm, trẻ, mới tham gia Quốc hội lần đầu của Khóa XIV. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, các đại biểu này đã rất mạnh dạn, chủ động “đăng đàn” thảo luận, thể hiện bản lĩnh, chính kiến và phát huy cao vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri và Nhân dân. Điều này cũng cho thấy Quốc hội thực sự là một diễn đàn dân chủ, trách nhiệm và minh bạch.

Hỏi - đáp về bầu cử

Hỏi - đáp về bầu cử

Quốc hội Khóa XIV - một nhiệm kỳ thành công

Cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV tại phiên họp sáng 15.3, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định: Quốc hội đã có một nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Thực tiễn hoạt động của Quốc hội cũng cho thấy, tính dân chủ đã được phát huy mạnh mẽ, Quốc hội đã chuyển mạnh từ tham luận là chủ yếu sang thảo luận và tranh luận đúng như thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa ra ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Cử tri tự hào về một Quốc hội có nhiều đổi mới

Cử tri tự hào về một Quốc hội Khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng pháp luật, kịp thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế; một Quốc hội thực hiện tốt công tác giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước... Đây là nội dung được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV.

Bài cuối: Thay đổi tư duy về tính đại diện

Đến thời điểm này, người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương cũng đang chuẩn bị tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ người ứng cử. Từ thực tiễn các cuộc bầu cử trước đây và yêu cầu đặt ra đối với Quốc hội, HĐND trong nhiệm kỳ tới, nhiều ý kiến cho rằng, cần hiểu sâu sắc hơn về tính đại diện, về cơ cấu trong cơ quan quyền lực nhà nước để chọn cho được những cá nhân thực sự ngang tầm nhiệm vụ giới thiệu cho cử tri bầu trong ngày 23.5 tới.

Hỏi - đáp về bầu cử