Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc phanphuong1402@gmail.com: Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện như thế nào?

Bài cuối: Đức trị gắn liền với pháp trị

Công cuộc đổi mới, dù được hoạch định và tổ chức thực thi hoàn bị bao nhiêu, các khâu đột phá dù quan trọng tới nhường nào và mang tính pháp lý đúng đắn bao nhiêu, nếu thiếu nền tảng văn hóa, rộng hơn là nếu thiếu đạo lý phát triển thì rất khó thành công. Từng bước kiến tạo môi trường từ đức trị gắn liền với pháp trị, đạo lý dứt khoát phải song hành với pháp lý, tiến tới pháp quyền gắn liền với tự do tất yếu. Đó là sự lựa chọn tất yếu và phù hợp hiện nay trên con đường phát triển công cuộc đổi mới của chúng ta!

Hỏi - đáp về bầu cử

Bài 3: Đổi mới mối quan hệ giữa chính trị và kỹ trị

TS Nhị Lê - Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản
Nói tới nhân tố căn bản bảo đảm công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ càng không thể không nhấn mạnh trước hết tới xây dựng nguồn nhân lực mà rường cột là đội ngũ các nhà chính trị, kinh tế gia, khoa học gia ở tầm chiến lược, với tư cách là chủ thể quyết định mô hình phát triển, hệ thể chế tương hợp, làm chủ sự vận hành và sức mạnh của nền kinh tế và xã hội quốc gia.

Làm tốt nhất những gì có thể

GS.TS NGUYỄN QUANG TUẤN, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng, làm đại biểu Quốc hội là cơ hội để những người làm việc ở cơ sở, các nhà khoa học, nhà quản lý tham gia đóng góp, công hiến cho đất nước, phục vụ Nhân dân. Gần 5 năm làm đại biểu Quốc hội, ông không bao giờ nghĩ “giá như mình làm tốt hơn” vì đã luôn cố gắng làm tốt nhất những gì có thể, nhất là trong những việc, lĩnh vực thuộc sở trường.

Lựa chọn người có tâm, có tầm, có uy tín với nhân dân

Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 vừa kết thúc, tính đến thời điểm này, cả nước có 1.161 người ứng cử. Nhìn vào tỷ lệ này có thể yên tâm bởi số dư đạt tỷ lệ 2,3 người trên 1 đại biểu được bầu. Nhiều ý kiến cho rằng, để bảo đảm chất lượng đại biểu, trong quá trình hiệp thương lần thứ 3 tới và trong quá trình bầu cử cần phải lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, có uy tín với nhân dân.

Đóng góp quan trọng vào thành công của Quốc hội

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố Khóa XIV hôm qua, 18.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong thành công chung của Quốc hội Khóa XIV, hoạt động của Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội là điểm sáng, hình mẫu chung điển hình, đã có nhiều đóng góp to lớn, thực chất, hiệu quả vào công cuộc phát triển của Thủ đô. Trong nhiệm kỳ tuy có biến động về nhân sự nhưng Đoàn vẫn giữ được “phong độ” với nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ, càng về sau càng có nhiều đổi mới trong TXCT, giám sát, xây dựng pháp luật.

Bài 2: Kiến tạo và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng mang tầm chiến lược

Hơn bao giờ hết, sinh tồn trong một thế giới “phẳng” và cả không “phẳng”, việc phát triển ngang tầm, cấp bách của “động mạch chủ” và các “động mạch” phân hệ hợp thành hệ “huyết mạch” chi phối các trung tâm giao thông hàng hải, đường bộ, hàng không, hệ thống thông tin mạng… nuôi dưỡng và phát triển nền kinh tế mang tầm chiến lược trên cơ sở tiếp tục đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại có ý nghĩa thành bại.

Tâm huyết và trong sáng thì không có gì e ngại

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế ĐỖ VĂN SINH cho rằng, mỗi bộ, ngành thường được giao quản lý một hoặc một số lĩnh vực nên thường đề xuất những chính sách, quy định có lợi hơn cho mình. Khi thảo luận về dự án luật, nghị quyết, đại biểu Quốc hội cần có cái nhìn tổng quát, cân nhắc lợi ích chung, bảo đảm sự đồng bộ trong thực thi, khó tránh có ý kiến va chạm với cơ quan chức năng. Nhưng nếu đại biểu phát biểu với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và trong sáng thì không có gì phải e ngại.

Bài 1: Cải cách tổng thể, đồng bộ thể chế

LTS: Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định tiếp tục thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Việc lựa chọn và xử lý một cách chủ động, độc lập và sáng tạo các mũi đột phá của mỗi khâu đột phá trong giai đoạn hiện nay sẽ góp phần làm nên tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh chính trị, sức mạnh hiện thực và khí phách Việt Nam, trực tiếp tạo nên xung lực mới trong lộ trình thực thi những khâu đột phá chiến lược, làm rung động, chuyển biến toàn cục, cụ thể và hiệu quả công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ hiện nay và tương lai. Báo Đại biểu Nhân dân xin trân trọng giới thiệu bài viết: “Đột phá của đột phá” và tầm nhìn, khí phách Việt Nam của tác giả Nhị Lê.