Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Không chỉ là “bệ đỡ” lúc khó khăn,

Trong 6 đại biểu Quốc hội phát biểu đầu tiên tại phiên thảo luận sáng qua của Quốc hội thì có đến 3 đại biểu đề cập đến lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng là tư lệnh ngành đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn của Quốc hội để giải trình về các vấn đề được đại biểu đặt ra. Dù vậy, sau đó, trong suốt ngày đầu tiên của phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu tiếp tục quay trở lại lĩnh vực này với những gợi mở quan trọng.

Lượng hóa khát vọng phát triển

Đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh rất nhiều khó khăn đến từ thiên tai, dịch bệnh, nhiều đại biểu Quốc hội cùng chung nhận định, những kết quả kinh tế - xã hội đạt được thực sự rất đáng trân trọng. Để thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều giải pháp đã được đại biểu đề xuất, với mong muốn giải quyết triệt để những bài toán cũng như hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đưa Việt Nam tiếp tục vững vàng phát triển và cất cánh.

Đột phá trong cải cách hành chính và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Trong ngày đầu tiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội, vượt qua khó khăn, thách thức, Việt Nam đã thành công xuất sắc trong phòng, chống dịch Covi -19, đồng thời giữ vững mức tăng trưởng dương. Để thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cần khuyến khích các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp theo hướng kích cầu, có bước đột phá trong cải cách hành chính, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp - đối tượng và động lực chính trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Trong biến cố càng thấy rõ niềm tin

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được xây dựng khi chưa xảy ra đại dịch Covid-19, cũng không thể lường được thiên tai, bão lũ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến khu vực miền Trung như những ngày vừa qua. Do vậy, bên cạnh các số liệu được Chính phủ báo cáo Quốc hội, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng qua, 2.11, nhiều đại biểu Quốc hội đã bổ sung số liệu mới cho thấy, không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu “quan tâm”, “thực hiện có hiệu quả”, mà cần dành nguồn lực thích đáng để hỗ trợ người lao động mất việc do dịch bệnh, cũng như giúp người dân phục hồi sau bão lũ.

Tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược

Sáng qua, 2.11, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách, tái cơ cấu nền kinh tế... tại phiên họp tổ, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều có chung nhận định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, tác động nghiêm trọng đến hầu hết ngành, lĩnh vực của nền kinh tế thế giới, nhưng nước ta đã bước đầu kiểm soát thành công dịch bệnh, từng bước hỗ trợ phục hồi kinh tế... Đây là thành công lớn, là điểm rất sáng nếu đặt trong bức tranh tổng thể của khu vực và thế giới. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, các đại biểu đề nghị, thời gian tới, cần tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực.

Bài cuối: Phát triển toàn diện con người với rường cột thực thi chiến lược nhân tài

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính - từ yêu cầu đến thực hiện

Thực hiện yêu cầu sắp xếp cơ cấu tổ chức các cơ quan trong bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh tiến hành sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong, đạt được những kết quả bước đầu. Bên cạnh những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế cũng được chỉ rõ, minh chứng bằng số liệu tại Báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII mà Bộ Nội vụ gửi Quốc hội.

Nhiều việc khó, không dễ hoàn thành sớm

Đã có một số chuyển biến trong thực tế

Bộ Giao thông Vận tải - những thách thức phía trước

Nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải từ tháng 10.2017, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã 2 lần trả lời chất vấn trực tiếp trước diễn đàn Quốc hội Khóa XIV. Lần đầu tại Kỳ họp thứ Năm (tháng 6.2018) và lần 2 tại Kỳ họp thứ Bảy (tháng 6.2019). Mật độ này khá dày so với các “tư lệnh ngành” khác, cho thấy lĩnh vực giao thông vận tải có nhiều vấn đề nóng, được các ĐBQH đặc biệt quan tâm.