Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Cương quyết, không nể nang, không có "vùng cấm"

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam NGUYỄN TÚC, trong nhiệm kỳ XII của Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng được làm triệt để, cương quyết từ trên xuống dưới, đúng với tinh thần không có "vùng cấm", không loại trừ bất kỳ ai. Cách làm kiên quyết, không nể nang, né tránh này đã góp phần củng cố niềm tin sâu sắc của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Cải thiện và nâng cao đời sống người có công

Tại Phiên họp thứ 51 khai mạc sáng nay, 9.12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến lần thứ hai về dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Việc hoàn thiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự án pháp lệnh này có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự tri ân của Đảng và Nhà nước đối với người có công, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công.

Cần chương riêng về phòng ngừa ma túy

Quy định rõ trách nhiệm và cơ chế phối hợp

Trong phiên họp sáng nay, 9.12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm khi thảo luận về dự luật này tại Kỳ họp thứ Mười là quy định về cơ quan chủ trì, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy. Nhiều ý kiến đề nghị, cần quy định rõ trách nhiệm, mối quan hệ chủ trì, phối hợp của lực lượng công an với các ngành hữu quan trong lĩnh vực này.

Trí tuệ và có tầm nhìn xa

Đây là nhận xét chung của các đại biểu Quốc hội khi góp ý kiến về dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Nhấn mạnh, Đại hội XIII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, đánh giá tổng quát quá trình đổi mới và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong 5 - 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, Văn kiện Đại hội XIII có ý nghĩa chiến lược để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tổng rà soát việc phân loại đơn thư

Số lượng đơn kiến nghị, phản ánh chiếm trên 75% tổng đơn thư của công dân cần xử lý trong năm qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã khiến các thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội băn khoăn. Bởi các đơn kiến nghị, phản ánh này có nội dung chủ yếu về công tác quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách… trong khi thông lệ cho thấy, đơn về những nội dung này thường mang tính chất khiếu nại, tố cáo để đòi quyền lợi cho cá nhân, hộ gia đình.

Người Nùng Cao Bằng mơ về con đường cao tốc để thoát nghèo

Đó là nỗi niềm đau đáu mà cô gái Hoàng Thị Bình, dân tộc Nùng, đại biểu của tỉnh Cao Bằng dự Đại hội Đại biểu toàn quốc (ĐHĐBTQ) các dân tộc thiểu số lần thứ II chia sẻ với chúng tôi.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn nhằm làm cho Đảng luôn trong sạch, vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng nâng cao phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới. Nhấn mạnh điều này, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng cần tiếp tục được tăng cường, đổi mới, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Nên trồng theo cấu trúc rừng tự nhiên

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 2.12, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu xây dựng đề án, chính sách cụ thể để triển khai sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. GS. TS Vương Văn Quỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Đại học Lâm nghiệp) cho rằng, nên trồng theo cấu trúc rừng tự nhiên và trước mắt ưu tiên trồng ở nơi có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, lũ ống và vùng ven biển chịu nhiều ảnh hưởng của bão.

Cần củng cố lực lượng cán bộ tiếp công dân

Không chỉ số lượng cán bộ tiếp công dân so với quy định của luật hiện hành còn mỏng mà số cán bộ được đào tạo chuyên ngành luật làm công tác này trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 30%. Do vậy, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, UBND tỉnh cần quan tâm củng cố lực lượng cán bộ tiếp dân, bảo đảm vừa mạnh về số lượng, vừa sâu về chuyên môn, nghiệp vụ.