Điểm tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội (từ 10-16/1/2022)

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế- xã hội của đất nước và đời sống Nhân dân; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Quốc hội dự Đại hội Hội Người Cao tuổi Việt Nam, thăm và chúc tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Xác định rõ thẩm quyền quyết định chính sách dân tộc

Với việc xem xét, thông qua 2 nghị quyết riêng về lĩnh vực dân tộc trong một nhiệm kỳ, Quốc hội Khóa XIV đã ghi những dấu ấn mang tính lịch sử, được đồng bào các dân tộc ghi nhận và đánh giá cao. Tuy vậy, nhìn vào thực tế ban hành và thực thi các chính sách dân tộc thời gian qua, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Quốc hội Khóa XV cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực này; trong đó, cần xác định rõ thẩm quyền quyết định chính sách dân tộc giữa Quốc hội và Chính phủ.

Nhân dân ta “đặt nhiều hy vọng vào Quốc hội”

Sáng 25.4, tròn 45 năm trước, hơn 23 triệu cử tri cả nước, với tư thế của công dân một quốc gia độc lập, thống nhất, vẹn toàn lãnh thổ, đã nô nức đi bỏ phiếu để bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất tham gia Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước “Việt Nam hoàn toàn độc lập và chủ nghĩa xã hội”.

Cam kết và trách nhiệm

Chỉ ít ngày nữa, danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sẽ được công bố. Ngay sau đó, các ứng cử viên sẽ tiến hành các hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Mỗi ứng cử viên cần xây dựng chương trình hành động, thể hiện rõ cam kết và trách nhiệm của riêng mình với cử tri và Nhân dân khi trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Nguyễn Thị Trang (Hải Hậu, Nam Định): Yêu cầu đối với việc lập Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được quy định như thế nào?

Xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng nền hành chính nhà nước phục vụ nhân dân, dân chủ, pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh, công khai, minh bạch. Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Chính phủ theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ PHẠM THỊ THANH TRÀ cho rằng, để thực hiện thành công nhiệm vụ trọng tâm này, đòi hỏi ngành Nội vụ chủ động tham mưu cho Đảng và Nhà nước những giải pháp tiếp tục xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân. Muốn vậy, cần tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Nỗ lực đưa thông tin bầu cử đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Yên Bái, Lào Cai và Cao Bằng đều là các tỉnh miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đòi hỏi phải chú ý hơn khi tiến hành các hình thức thông tin tuyên truyền về bầu cử. Do vậy, khi giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương này, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia hết sức quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền để đồng bào các dân tộc hiểu rõ, nắm chắc quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, từ đó hăng hái đi bỏ phiếu trong ngày hội toàn dân 23.5 tới.

Kịp thời, đúng luật, phân cấp cụ thể

Kinh nghiệm cho thấy, kể từ sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba và khi danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được công bố, khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử sẽ gia tăng so với thời điểm trước đó. Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia đều nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện thật tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm kịp thời, đúng pháp luật, phân cấp cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu; đồng thời phải ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.

Khẳng định vai trò, tiếng nói trên nghị trường

Qua nhiều nhiệm kỳ, các nữ đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số đã và đang không ngừng nỗ lực để khẳng định vai trò, tiếng nói của mình trên nghị trường. Họ đã vượt qua sự tự ti, thường xuyên trau dồi, rèn luyện, học hỏi ở chính đồng chí, đồng nghiệp. Họ luôn cất tiếng nói vì cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số, bày tỏ sự quan tâm đến chất lượng cuộc sống của đồng bào. Phải làm sao để thay đổi tư duy đầu tư theo kiểu “đồng phục”, hướng đến đầu tư thiết thực, xuất phát từ nhu cầu của chính đồng bào dân tộc thiểu số.

Toàn quân sẵn sàng cho ngày hội lớn

Thực hiện mục tiêu: An toàn tuyệt đối, dân chủ, đúng luật, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, toàn quân đang triển khai các hoạt động chuẩn bị bầu cử và bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng tạo và chủ động thích ứng

Kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Hải Dương - một trong những địa phương có diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp trong những tháng đầu năm nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá cao việc Hải Dương đã sáng tạo, chủ động thích ứng trong việc tổ chức thực hiện các công việc chuẩn bị bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch và quyền của cử tri, Nhân dân trong ứng cử, bầu cử.