Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Chung khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Xuân Tân Sửu về đúng vào dịp Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới cho đất nước. Ý nguyện của Đảng quyện trong lòng Dân khi cùng chung khát vọng, cùng chung tâm thế xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc!

Sứ mệnh kép góp phần làm nên thế và lực của Việt Nam

“Một nhiệm kỳ đặc biệt với những đột biến tình hình chưa từng có trong lịch sử, nhưng chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu kép, xử lý được nhiều bài toán khó, đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay - đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ với Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân dịp đầu Xuân về những thành tựu của ngoại giao Việt Nam trong năm qua và những nhiệm vụ đặt ra trong năm mới.

Luôn tự hào về những đổi mới của Quốc hội

Gần 10 năm là người đứng đầu cơ quan tham mưu, giúp việc, phục vụ Quốc hội, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội NGUYỄN HẠNH PHÚC chia sẻ, ông luôn tự hào về những đổi mới của Quốc hội, từ những đổi mới tưởng chừng rất đơn giản như “hỏi 1 phút - trả lời 3 phút” tại các phiên chất vấn đến gần đây là xây dựng, vận hành Quốc hội điện tử, tổ chức các phiên họp trực tuyến... Tự hào không chỉ vì lĩnh vực nào cũng có đổi mới mà còn bởi tất cả những đổi mới ấy đều được thôi thúc bởi trách nhiệm của Quốc hội trước Nhân dân, để luôn xứng đáng với sự tin cậy của Nhân dân.

Không làm tốt, nói sẽ không ai nghe

Hàng năm, Bộ Nội vụ nhận được đề nghị về biên chế, gần như không có bộ, ngành, địa phương nào đề nghị giảm biên chế, cơ quan nào cũng đề nghị tăng. Đây là vấn đề khó và nhạy cảm nhưng Bộ trưởng Bộ Nội vụ LÊ VĨNH TÂN cho rằng, nghị quyết của Trung ương, Quốc hội đã có, phải cương quyết thực hiện. Với vai trò là cơ quan “gác cổng” về lĩnh vực này, theo Bộ trưởng cơ quan làm công tác này phải làm tốt nhiệm vụ, làm “sạch” nhà mình trước, làm “sạch” nhà người khác sau, bởi không làm tốt, nói sẽ không ai nghe.

Giữ vững bản sắc, làm chủ công nghệ

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ, tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng PHAN THANH BÌNH cho rằng chính truyền thống, văn hóa Việt Nam sẽ tạo cho chúng ta sự khác biệt, để có những CÔNG DÂN VIỆT NAM trong cộng đồng ASEAN và toàn cầu.

5 dấu ấn của ngành Nội vụ

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ gần chạm về đích, đóng góp vào thành công của Chính phủ nhiệm kỳ này có vai trò không nhỏ của ngành Nội vụ. Chia sẻ về chặng đường gần 5 năm qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, ngành Nội vụ đã để lại được 5 "dấu ấn" quan trọng, trong đó việc tổ chức sắp xếp bộ máy của các cơ quan hành chính hiệu quả, bài bản hơn.

Đầu tư công - động lực dẫn dắt đầu tư toàn xã hội

Để mọi người dân được thụ hưởng thành quả của hội nhập quốc tế

Trò chuyện với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Xuân Tân Sửu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại NGUYỄN VĂN GIÀU chia sẻ, trong nhiệm kỳ Khóa XIV, hoạt động đối ngoại của Quốc hội mang đậm dấu ấn đổi mới. Quốc hội đã phê chuẩn nhiều điều ước quốc tế và thông qua nhiều dự án luật nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với mục đích là mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp được thụ hưởng nhiều hơn thành quả từ công cuộc hội nhập quốc tế.

Tranh luận thẳng thắn, tôn trọng khác biệt

Chia sẻ về công việc hậu trường của một trong những “công xưởng” bận rộn nhất Quốc hội, CHỦ NHIỆM ỦY BAN PHÁP LUẬT HOÀNG THANH TÙNG cho biết, cùng với việc không ngừng đổi mới cách thức làm việc, Ủy ban luôn chú trọng phát huy trí tuệ các thành viên Ủy ban, khuyến khích tranh luận thẳng thắn, thể hiện rõ chính kiến, tôn trọng sự khác biệt trong quan điểm chuyên môn để tìm ra phương án tối ưu trình Quốc hội.

Tầm nhìn - Quốc sách và Khí phách Việt Nam