Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Hướng đến mô hình tòa án điện tử ở tương lai gần

Qua kinh nghiệm của các nước, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của tòa án mang lại rất nhiều lợi ích, giúp giảm chi phí, thủ tục, phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng, đúng với đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong xét xử. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, tổ chức phiên tòa điện tử còn giúp bảo đảm không tập trung đông tại một phòng xử án, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Chính vì thế, nhiều ý kiến khẳng định, tòa án điện tử phải là mô hình hướng đến ở tương lai gần.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất để phòng ngừa tham nhũng

"Đôi cánh” của nền kinh tế

Trao đổi về việc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VŨ TIẾN LỘC cho rằng, phát triển bền vững, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và đổi mới sáng tạo sẽ là “đôi cánh” giúp nền kinh tế Việt Nam bay lên trong thời gian tới. Để tiếp tục hoàn thiện "đôi cánh" này cần triển khai nhiều công việc, từ hoàn thiện thể chế, lập chương trình hành động, tiếp tục tham gia hiệp định thương mại tự do có tính chất quyết định để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Thể chế - động lực để đất nước cất cánh

TS. TRẦN DU LỊCH, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh các Khóa IX, XII và XIII, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, việc xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hóa thể chế chính là động lực của động lực cho đất nước cất cánh cao hơn trong giai đoạn tới. Trong đó, thể chế được Đảng ta xác định tại các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa qua là thể chế phát triển bao trùm, vừa phản ánh nhu cầu phát triển khách quan của đất nước vừa phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Giải quyết tranh chấp nhanh hơn, hiệu quả hơn

Theo quy định của pháp luật, một vụ án thương mại điển hình cần 44 thủ tục khác nhau, mất khoảng 420 ngày từ khi làm thủ tục đến khi thi hành án. Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp phải mất từ 3 - 5 năm. Khi mất quá nhiều thời gian giải quyết tranh chấp, dù doanh nghiệp bị chiếm dụng, bị nợ rõ ràng thì họ cũng đang mất thêm rất nhiều chi phí, cả chi phí việc đòi lại quyền của mình, làm giảm động lực đầu tư, kinh doanh. Do vậy, để bảo đảm liêm chính tư pháp, trước hết phải thúc đẩy thời hạn giải quyết tranh chấp thương mại nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Kỹ lưỡng, dân chủ ngay từ khâu giới thiệu người ứng cử

Theo quy định, từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngay từ khâu này, Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị đã yêu cầu: giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn, có điều kiện thực hiện nhiệm vụ tham gia làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Đồng thuận, thống nhất, trên dưới một lòng

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, các đại biểu Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bên cạnh đường lối, chủ trương, chính sách đột phá để phát triển đất nước; bầu chọn được đội ngũ cán bộ chiến lược trí tuệ, có tâm, có tầm; yếu tố thứ ba chính là sự đồng thuận, thống nhất, trên dưới một lòng trong hành động.

Một nhiệm kỳ thắng lợi

Nhìn lại nhiệm kỳ Khóa XIV, CHỦ NHIỆM ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG PHAN XUÂN DŨNG khẳng định, đây là nhiệm kỳ thắng lợi. Ủy ban được đánh giá cao trong thẩm tra 12 dự án luật điều chỉnh những lĩnh vực rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, tiến hành nhiều giám sát chuyên đề được đại biểu Quốc hội và cử tri ghi nhận.

Thanh niên phải luôn “cháy” trong mình ngọn lửa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong nhiều vấn đề lớn của đất nước. Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, đòi hỏi mỗi thanh niên Việt Nam phải luôn “cháy” trong mình ngọn lửa của tinh thần dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Mỗi bạn trẻ phải thể hiện ý chí, tài năng, cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo không ngừng nghỉ… Đó là chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh NGUYỄN ANH TUẤN với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân nhân dịp đầu Xuân năm mới Tân Sửu.

Càng khó khăn, thử thách, càng bền bỉ, sáng tạo

Mục tiêu cao nhất của Quốc hội chính là lợi ích của Nhân dân, của đất nước. Trong từng hoàn cảnh cụ thể, dù khó khăn, thử thách ra sao, Quốc hội cũng sẽ tìm ra được cách thức phù hợp để giữ vững mục tiêu này. Càng khó khăn, thử thách, chúng ta càng phải bền bỉ, sáng tạo để hoàn thành được trọng trách mà Nhân dân đã tin cậy giao cho. CHỦ NHIỆM ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH chia sẻ trong cuộc trò chuyện với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Xuân mới Tân Sửu.