Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Hungary

Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai làm Trưởng đoàn sẽ thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 22.1. Là đoàn khách quốc tế đầu tiên của Quốc hội trong năm 2022, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary nhằm cụ thể hóa những nội dung đã được trao đổi, thống nhất giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7.2021.

Ưu tiên vùng khó khăn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 nên ưu tiên đầu tư ở những vùng khó khăn trước. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn kiểu mẫu nên để cho các địa phương tự quyết định. Tương tự, việc duy tu, bảo dưỡng công trình trong xây dựng nông thôn mới nên phân cấp để các địa phương tự lo...

Khắc phục tình trạng "ăn đong"

Cho ý kiến về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 tại phiên họp sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phải siết chặt kỷ cương, kiên quyết không bổ sung dự án luật không có trong chương trình hoặc chưa bảo đảm chất lượng. Đồng thời, phải khắc phục tình trạng "ăn đong", có dự án luật nào thì đưa vào chương trình dự án luật đó.

Quốc hội chủ động vào cuộc

Chiều 13.6, tuy là ngày nghỉ nhưng một cuộc họp đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ triệu tập và trực tiếp chủ trì với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội và Lãnh đạo Chính phủ để cho ý kiến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là một trong những nội dung phải được đánh giá trong báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm trình Quốc hội Khóa XV tại Kỳ họp thứ Nhất tới đây.

Khởi đầu đầy hứa hẹn

Cho ý kiến về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Với nhiều điểm sáng, nhiều “lần đầu tiên”, nhiều cái “nhất”, kết quả cuộc bầu cử là sự khởi đầu đầy hứa hẹn về thành công của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

Tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện công bằng xã hội

Theo nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương ĐÀO DUY QUÁT, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" đã một lần nữa khẳng định thuộc tính quan trọng của định hướng xã hội chủ nghĩa trong kinh tế thị trường của Việt Nam là gắn kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội ngay trong từng bước, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển.

Những tín hiệu tốt lành

Những con số ấn tượng về người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố chiều 10.6 thực sự là tín hiệu tốt lành, đem đến nhiều hy vọng và hứa hẹn một nhiệm kỳ thành công của Quốc hội.

Kỳ thi đặc biệt, hoàn thành nhiệm vụ kép

Ngày 12 - 13.6, hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với thời tiết không thuận lợi, song nhờ sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thành phố cùng sự đồng thuận của người dân, kỳ thi đã hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa đúng quy chế, công bằng, chất lượng, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Học tập và làm theo Bác phải trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta di sản vô cùng đồ sộ và quý giá, đó là Thời đại Hồ Chí Minh, sự nghiệp Hồ Chí Minh, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một tấm gương sáng ngời để chúng ta thường xuyên học tập và noi theo. Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 sáng qua, hội nghị thống nhất phải thúc đẩy việc học tập và làm theo Bác trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên và người dân.

Cần giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh

Trong nhiệm kỳ Khóa XV, Quốc hội hoặc cơ quan chuyên môn của Quốc hội cần xem xét tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh để làm rõ những vướng mắc, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục; từ đó, kiến nghị sớm nghiên cứu hoàn thiện pháp luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh để có cơ sở pháp lý tập trung nguồn lực phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

“Liệu cơm gắp mắm” làm nông thôn mới?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất bố trí 51.100 tỷ đồng ngân sách để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, theo ý kiến của Hội đồng thẩm định Nhà nước, tổng vốn ngân sách trung ương cho Chương trình chỉ được 39,6 nghìn tỷ đồng. “Vậy phải liệu cơm gắp mắm thế nào?”, các thành viên trong Thường trực Ủy ban Kinh tế nêu câu hỏi.