Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Hungary

Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai làm Trưởng đoàn sẽ thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 22.1. Là đoàn khách quốc tế đầu tiên của Quốc hội trong năm 2022, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary nhằm cụ thể hóa những nội dung đã được trao đổi, thống nhất giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7.2021.

Thực hiện mục tiêu kép với tinh thần sống chung với dịch

“Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng, chưa điều chỉnh vội”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trong phiên họp sáng qua của Ủy ban Kinh tế. Cũng tại đây, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần có phương thức hành động để thực hiện mục tiêu kép. “Nếu năm 2020 chúng ta tương đối e ngại với dịch bệnh thì giai đoạn này xác định rõ phải sống chung với dịch bệnh”, ông nói.

Vì sự an toàn và thịnh vượng của người dân

Tham dự Phiên đối thoại nghị viện liên khu vực đầu tiên giữa Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và Nghị viện châu Âu (EP) vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam khẳng định, những nỗ lực từ cả AIPA và EP sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai khu vực, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng cho cả hai bên và mọi người dân trong khu vực.

Bao nhiêu tiền cũng phải đầu tư

Hoàn toàn nhất trí cần tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trong 5 năm tới nhưng các ý kiến tại cuộc họp chiều qua của Ủy ban Kinh tế rất băn khoăn về khả năng bố trí ngân sách để thực hiện. Dù phương án nào được chọn thì cũng cần phải đầu tư hiệu quả, thực chất, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ quan điểm với các đại biểu.

Áp lực cũng chính là động lực

Làm thế nào để kế thừa, phát huy truyền thống Quốc hội Khóa XIV, cũng như các khóa trước đây, đáp ứng sự tin tưởng của cử tri là câu hỏi đặt ra với các đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu mới trúng cử lần đầu. Áp lực phải làm được như các đại biểu khóa trước, thậm chí phải làm tốt hơn nữa với các đại biểu Khóa XV là rất lớn nhưng đó cũng là động lực để mỗi đại biểu không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

Vấn đề pháp lý hay công nghệ?

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20.7 tới. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang diễn biến khó lường, giải pháp họp trực tuyến và vấn đề biểu quyết trực tuyến của Quốc hội tiếp tục được đặt ra. Đối với kỳ họp Quốc hội - nơi Quốc hội quyết định mọi vấn đề quan trọng của đất nước thì việc bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết như một kỳ họp tập trung là vấn đề được đặt lên hàng đầu, nhất là việc Quốc hội sẽ biểu quyết như thế nào khi họp trực tuyến...

Đột phá thể chế để kiến tạo phát triển

Là 1 trong 4 người tự ứng cử trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Quốc hội Khóa XIV, GS.TS. HOÀNG VĂN CƯỜNG cho biết, sự tin tưởng và ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua cho thấy trọng trách, kỳ vọng rất lớn đối với Quốc hội, các đại biểu Quốc hội Khóa XV. Ông tin tưởng, Quốc hội Khóa XV sẽ đi đầu về đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong lĩnh vực lập pháp, tạo đột phá về thể chế để tiếp tục kiến tạo sự phát triển của đất nước.

Đồng hành trong sứ mệnh “phục vụ Nhân dân”

Nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2021), Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG gửi tới đội ngũ những người làm báo cả nước và những người làm báo về Quốc hội tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trân trọng sự đóng góp của báo chí trong việc nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội thời gian qua, Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn, báo chí tiếp tục đồng hành với Quốc hội thực hiện tốt sứ mệnh “phục vụ Nhân dân”, là phương tiện đắc lực nhất truyền tải đầy đủ, kịp thời “ý dân, lòng dân” đến nghị trường, đưa nghị quyết của Đảng, các quyết sách của Quốc hội đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

Báo chí trong dòng chảy thời đại

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, các thế hệ làm báo Việt Nam có thể tự hào khi vị thế của báo chí và người làm báo được khẳng định, là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ta. Nhưng thách thức đang đặt ra cũng không nhỏ, đòi hỏi báo chí Việt Nam phải nỗ lực không ngừng để mãi xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của đất nước và Nhân dân, để lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam ghi tiếp những trang mới, những mốc son mới trong dòng chảy sôi động hiện nay.

Không để mạng xã hội lấy mất nghề

Khi giải trình trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí (tháng 9.2020), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh trong bối cảnh cạnh tranh thông tin gay gắt hiện nay, báo chí muốn tồn tại phải trở lại giá trị gốc, là nơi xác tín nguồn tin; và rằng, nếu không muốn bị mạng xã hội lấy mất nghề, báo chí cần đưa thông tin đầy đủ, nhiều chiều và có tính chuyên sâu.

Gỡ vướng khen thưởng đại biểu Quốc hội chuyên trách

Công tác thi đua, khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và địa phương là một trong những nội dung còn nhiều vướng mắc trong thực tế và đòi hỏi phải có những sửa đổi trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Vì thế, vừa qua, Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội đã tổ chức riêng một phiên họp về vấn đề này, xem xét hướng hoàn thiện các quy định liên quan.