Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Hungary

Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai làm Trưởng đoàn sẽ thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 22.1. Là đoàn khách quốc tế đầu tiên của Quốc hội trong năm 2022, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary nhằm cụ thể hóa những nội dung đã được trao đổi, thống nhất giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước tại cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 7.2021.

Đổi mới thực chất cách tiếp cận trong giảm nghèo

Thẩm tra đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2026 tại phiên họp toàn thể sáng 29.6, các thành viên Ủy ban về các vấn đề Xã hội nhấn mạnh, để tăng tốc giảm nghèo bền vững trong thời kỳ phát triển mới của đất nước, cần đổi mới thực chất cách tiếp cận trong giảm nghèo, có giải pháp đột phá nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo thời gian qua.

Chủ động, toàn diện và hiệu quả

Để tiếp tục đổi mới, hoạch định và thực thi con đường xã hội chủ nghĩa, trong bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Ý thức được nguy cơ đối với đảng cầm quyền là tham nhũng, quan liêu, thoái hóa..., nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường, Đảng Cộng sản Việt Nam đặt ra yêu cầu phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, đấu tranh chống chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, thoái hóa... trong nội bộ Đảng và trong toàn bộ hệ thống chính trị”. Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là những “chiếc bình thông nhau”! Hơn bao giờ hết, phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực phải gắn liền với nhau.

Căn cơ, kịp thời, đúng đối tượng

Bộ Chính trị đã giao Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Từ thực tiễn ban hành và thực thi các gói hỗ trợ trong thời gian qua, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, các chính sách mới phải thực sự căn cơ, kịp thời, đúng đối tượng.

Điều hành chính sách linh hoạt

Sau một năm rưỡi đại dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp lớn nhỏ, hộ kinh doanh cá thể đã phải gồng mình chống chọi với các đợt giãn cách xã hội chống dịch mà thực chất là đóng cửa kinh doanh. Nguồn lực của họ đang dần cạn kiệt trong khi các gói hỗ trợ chưa phát huy hết tác dụng.

Làm cho nghị trường đầy ắp tiếng dân

Để tham gia hiệu quả các hoạt động của Quốc hội, bên cạnh lĩnh vực chuyên môn, mỗi đại biểu Quốc hội phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua giới hạn kiến thức, kinh nghiệm của bản thân; luôn gần dân, toàn tâm, toàn ý thực hiện vai trò đại diện cho dân và phải có dũng khí vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước.

Kinh tế thị trường và các vấn đề xã hội

Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một văn kiện vừa có tính chất đúc kết thực tiễn, vừa là một bước đột phá nâng tầm lý luận về chủ nghĩa xã hội. Trong đó, một vấn đề rất đặc biệt được đề cập trong Bài viết là kinh tế thị trường và các vấn đề xã hội.

Không để xã nào bị bỏ lại phía sau

Chỉ ra thực tế các xã miền núi, vùng dân tộc thiểu số đang tụt lại so với các xã vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long trong "cuộc đua" xây dựng nông thôn mới, các đại biểu tham dự phiên họp của Thường trực Hội đồng Dân tộc mới đây nhất trí cho rằng, cần có những giải pháp đột phá, trọng tâm, hiệu quả hơn để giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi không bị bỏ lại phía sau.

Xây dựng chính sách phải gắn với thực tiễn cuộc sống

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi chia sẻ : bên cạnh sự quan tâm của Nhà nước về giải pháp, cơ chế, chính sách, điều kiện thủ tục…hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khi đại dịch covid-19 gây ra, thì việc tổ chức triển khai gói hỗ trợ còn khó khăn, chưa toàn diện, một số chính sách chưa tiếp cận được, thủ tục còn phức tạp. Cần nghiên cứu, xây dựng chính sách phải gắn với thực tiễn cuộc sống. Điều đó đòi hỏi quyết tâm chính trị phải cao hơn, các biện pháp phải quyết liệt hơn và đầu tư từ ngân sách phải nhiều hơn để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ kép …

Triệt tiêu động cơ, khắc phục hậu quả

Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thể hiện quan điểm mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng đối với tội phạm tham nhũng. Thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế sẽ góp phần quan trọng làm triệt tiêu động cơ kinh tế của tham nhũng và khắc phục hậu quả do tham nhũng gây ra.

Chủ động giám sát bảo đảm hiệu quả thực thi

Với sự tham gia của 15 nước, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) không chỉ tạo ra thị trường rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu mà còn có những tác động sâu rộng về kinh tế và chính trị - ngoại giao đối với nước ta. Mặc dù Quốc hội không phê chuẩn RCEP nhưng với tính chất quan trọng của Hiệp định này, các cơ quan của Quốc hội đã chủ động vào cuộc, đồng hành với Chính phủ để bảo đảm thực thi có hiệu quả.