Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Dấu ấn hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 được nhìn nhận là thách thức an ninh phi truyền thống, là vấn đề mang tính toàn cầu nên cần cách thức ứng phó mang tính chất toàn cầu. Với cách tiếp cận như vậy, ngay từ khi dịch xuất hiện đầu năm 2020, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế đã Đảng, Nhà nước thúc đẩy; phát huy tinh thần hợp tác quốc tế, tìm cơ hội để duy trì và tăng cường các hoạt động trong bối cảnh hầu hết các hoạt động đều bị hạn chế…

Lòng dân là điểm tựa

Gửi gắm kỳ vọng với các đại biểu Quốc hội Khóa XV, nguyên Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Cuông cho rằng, nghị trường chỉ có một đích đến là lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân. Nếu đại biểu phát biểu đúng, trúng, thực sự vì nước, vì dân thì cử tri và Nhân dân sẽ luôn ghi nhận, trân trọng. Mỗi đại biểu Quốc hội phải lấy lòng dân làm điểm tựa, và thể hiện điều đó ngay từ Kỳ họp thứ Nhất tới đây.

Bảo đảm tối đa an toàn tài chính quốc gia

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân và khả năng hoàn thành mục tiêu kế hoạch 5 năm, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, kế hoạch tài chính quốc gia và kế hoạch vay - trả nợ công giai đoạn 2021 - 2025 cần bảo đảm tối đa an toàn tài chính quốc gia.

Tận tụy, trách nhiệm, kỷ cương và năng động

Tại Kỳ họp thứ Nhất khai mạc vào ngày 20.7 tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trình Quốc hội. Đây là Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị đầu tiên gửi đến Quốc hội Khóa XV, đồng thời cũng là kỳ vọng, yêu cầu của cử tri và Nhân dân đối với đại biểu Quốc hội và Quốc hội trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới. Trong đó, như Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng kết "tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương, kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ".

Hướng dẫn rõ hơn về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe người ứng cử

Hoàn thiện pháp luật về bầu cử

Cùng với những thành công rất tốt đẹp trên rất nhiều phương diện, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức sáng 15.7, các đại biểu đã thẳng thắn phân tích, đánh giá những hạn chế phát sinh trong điều kiện có rất nhiều công việc lần đầu tiên phải triển khai để thích ứng với tình hình dịch Covid - 19. Từ đây, cũng gợi mở nhiều vấn đề cụ thể có thể tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để pháp luật về bầu cử và công tác bầu cử ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

Thật sự xứng đáng

“Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử sáng qua. Vượt lên những thách thức chưa từng có trong lịch sử 15 kỳ tổng tuyển cử do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý về tổ chức bầu cử, về “sức dân” và “lòng dân”, về sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt thích ứng trước những diễn biến phức tạp của cuộc sống để biến “nguy” thành “cơ”… Nhìn lại cuộc bầu cử cũng là để càng thấm thía hơn nữa yêu cầu phải thật sự xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Nhân dân.

Bố trí đủ nguồn vốn thực hiện

Chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thay vì phạm vi rộng (bao gồm cả an sinh xã hội) như đề xuất ban đầu của Chính phủ. Thống nhất vấn đề này, tại Phiên họp thứ 58 vừa qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý phải bố trí đủ nguồn vốn thực hiện.

Tái cơ cấu nông nghiệp là nền tảng

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đặt nội dung trọng tâm vào nâng cao chất lượng đời sống, phát triển kinh tế nông thôn, trong đó, chú trọng phát triển kinh tế nông thôn. Băn khoăn về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần tận dụng tối đa các nguyên tắc, quan điểm đã có, xây dựng nông thôn mới là căn bản, tái cơ cấu nông nghiệp là nền tảng, nông dân là chủ thể. Việc chỉ đề cập đến kinh tế nông nghiệp, vô hình trung bỏ mất yếu tố sản xuất nông nghiệp. Xây dựng nông thôn mới phải gắn với đô thị hóa và tái cơ cấu nông nghiệp gắn với tổ chức lại sản xuất, phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã, ứng dụng khoa học, công nghệ.

Tránh trùng lặp, lãng phí nguồn lực đầu tư

Hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Việc tiếp tục thực hiện chương trình này được cơ quan thẩm tra đánh giá có nhiều thuận lợi, vì bộ máy, nguồn nhân lực đã được vận hành trong nhiều năm qua, nhận thức của người dân về lợi ích của Chương trình đã có nhiều chuyển biến và hầu hết đều tích cực hưởng ứng tham gia. Dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, nhiều nội dung liên quan đến việc thực hiện Chương trình này cũng cần được đánh giá, cân nhắc kỹ, tránh trùng lặp, lãng phí nguồn lực đầu tư.