Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Không ngừng đổi mới, chủ động, trách nhiệm, đóng góp tích cực trong các quan hệ quốc tế

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân ngay trước thềm chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI VŨ HẢI HÀ nhấn mạnh, các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn sẽ tiếp tục truyền tải mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế thông điệp, hình ảnh một đất nước Việt Nam, Quốc hội Việt Nam không ngừng đổi mới, luôn chủ động, trách nhiệm, đóng góp tích cực, hiệu quả trong các quan hệ quốc tế.

Chủ động, linh hoạt, không ngừng nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam

Chỉ ít ngày sau khi kết thúc rất thành công các hoạt động tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trực tiếp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5 - 11.9 tới. Từ dấu ấn đậm nét với những đóng góp hiệu quả, thực chất của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn nghị viện khu vực vừa qua, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội đến khu vực châu Âu sẽ tiếp tục chuyển tải thông điệp, hình ảnh về đất nước Việt Nam với một Quốc hội hành động, là quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực trong hợp tác đa phương, có chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong đại dịch.

Hai cuốn sách có giá trị lớn về lý luận và thực tiễn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại đoàn kết toàn dân tộc - sức mạnh vô song

Ts. Bùi Ngọc Thanh Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Trí tuệ, bản lĩnh, luôn đổi mới để ngày càng hoàn thiện

Nhìn lại lịch sử hơn 75 năm qua, với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội nước ta luôn gắn bó, đồng hành với dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Mỗi khóa Quốc hội đều để lại những dấu ấn riêng và đều hoàn thành trọng trách mà Nhân dân giao phó, thực hiện đúng chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Chống dịch Covid-19 và chuyện chưa bao giờ có ở Quốc hội

Những ngày gần đây, nổi bật trên các phương tiện truyền thông là hình ảnh các vị lãnh đạo Chính phủ trực tiếp thị sát công tác chống dịch Covid-19 tại nhiều điểm nóng.

Khẳng định và nâng tầm vị thế ngoại giao nghị viện vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5 - 11.9 tới. Đây là chuyến công tác đầu tiên của một đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước ta đến châu Âu sau gần 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Với lịch trình hoạt động dày đặc, kết hợp giữa đối ngoại đa phương và song phương, giữa ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhà nước, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ vai trò của ngoại giao nghị viện vì lợi ích quốc gia, dân tộc; khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam, là quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực tại các cơ chế hợp tác đa phương và song phương.

Tư cách Độc lập - phẩm giá Tự do - lợi quyền Hạnh phúc

Chúng ta đang cùng nhân loại đối mặt và dập “cái chết trắng” từ trận đại dịch thế kỷ XXI, Covid-19, đang bao trùm khắp địa cầu.

Lời thề Độc lập

Ngày 2.9.1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Lời thề Ðộc lập và lời tuyên thệ của Chính phủ lâm thời trước hàng nửa triệu người dân và phái bộ Đồng Minh ngày 2.9.1945 đã tạo ra thế và lực mới, trở thành lời thề quyết tâm để đất nước ta đánh thắng giặc Pháp, giặc Mỹ, giặc bành trướng trong hơn 70 năm qua, mở đầu cho các lời thề thiêng liêng giữ nước sau này.

Tuyên ngôn Độc lập tỏa sáng: Tự chủ - Tự quyết - Tự cường