Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Quốc hội thể hiện xuất sắc tư tưởng "dĩ bất biến, ứng vạn biến"

Làm mạnh hơn nữa, quyết liệt và hiệu quả cao hơn nữa!

Đây là nội dung được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi phát biểu kết luận Phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng diễn ra sáng qua. Thực tế vừa qua cho thấy, mặc dù có nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng “không dừng, không nghỉ, chỉ có tiến lên, và đây là vì sự nghiệp chung, không phải cốt đánh ai, xử ai”.

Thống nhất ý chí và hành động để chiến thắng dịch bệnh

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nguyên Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa LÊ NAM khẳng định, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 là lời hiệu triệu, thống nhất ý chí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng hành động để chiến thắng dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết vẫn là giá trị trường tồn, là sức mạnh, chỗ dựa vững chắc trong cuộc chiến này.

Nhà Lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta

Đồng chí Lê Quang Đạo tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8.8.1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Với hơn 60 năm hoạt động cách mạng và từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Quốc hội Khóa VIII, Đồng chí là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, là tấm gương tiêu biểu của người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, một nhà yêu nước chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khơi dậy niềm tin và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Nguyễn Mai Bộ - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khắc họa sâu sắc hình ảnh của một Việt Nam quật cường, kiên định có truyền thống anh hùng, luôn đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống và tinh thần ấy càng cần thiết được khơi dậy và phát huy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh ở nhiều tỉnh, thành của nước ta, trong đó có "tâm dịch" TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thủ đô Hà Nội.

Tập trung, có trọng tâm, theo thứ tự ưu tiên

Tại Kỳ họp thứ Nhất vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Một trong những yêu cầu được Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh đó là phương án bố trí vốn đầu tư công phải tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, theo các lĩnh vực ưu tiên và thứ tự ưu tiên.

Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp và pháp luật

Muôn người như một, cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khơi dậy sức mạnh của dân tộc, để mọi người ở trong nước, thuộc mọi tầng lớp, giai cấp, mọi dân tộc, tôn giáo và kiều bào ta ở nước ngoài, miễn là những người mang trong mình dòng máu “con Lạc cháu Hồng” phải đồng lòng, muôn người như một cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Lời kêu gọi gây xúc động cho mọi người dân Việt Nam, vì tình cảm đối với miền Nam ruột thịt, với Thủ đô và với bất cứ địa phương nào có dịch, cần có sự đóng góp mạnh mẽ hơn nữa bằng sức mạnh của tình người, sức mạnh của một dân tộc anh dũng, hào hùng.

Dấu ấn đậm nét

“Thành công của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật... Quốc hội Khóa XV chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó”(1). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy tại phiên bế mạc kỳ họp. Đây cũng chính là quyết tâm của toàn thể đại biểu Quốc hội Khóa XV trước Đảng, trước toàn thể cử tri, đồng bào cả nước.

Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.